ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริก

โดย : นางสาย ทองผิว วันที่ : 2017-03-24

ที่อยู่ : 28/4 หมู่ที่ 4 ต.บ้านใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้นำความรู้ในการทำน้ำพริกต่างๆ อาทิ น้ำพริกผัด น้ำพริกเผา น้ำพริกปลาร้า ฯลฯ มาใช้ในการพัฒนาอาชีพ และทำบริโภคในครัวเรือน และทำเลี้ยงในงานพิธีต่างๆ รวมทั้งสอนลูกหลานและคนในชุมชนเพื่อประกอบอาชีพเสริมเพื่อทำจำหน่าย สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้แก่คนในครัวเรือน และคนในชุมชนที่สนใจ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการฝึกอาชีพถ่ายทอดความรู้ให้กับคนในชุมชนเพื่อให้คนในชุมชนมีความรู้ทำน้ำพริกไว้บริโภคในครัวเรือน และประกอบอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. แคบหมู
  2. พริกแห้ง
  3. หอม
  4. กระทียม
  5. น้ำตาลปี๊ป
  6. น้ำมะขามเปียก
  7. น้ำมันพืช
  8. น้ำเปล่า (วัตถุดิบมากน้อยตามชอบ)

อุปกรณ์ ->

  1. ครกหรือเครื่องบดอาหาร
  2. กะทะ
  3. มีด
  4. เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. ซอยหอมกระทียมแล้วนำไปเจียวให้กรอบ
  2. นำพริกไปทอดพอกรอบ
  3. นำหอม กระเทียม และพริกที่ทอด ไปโขลกหรือบดรวมกัน เพื่อเพิ่มความเหนียวให้เติมน้ำปลาขณะตำ
  4. นำแคบหมูกรอบมาโขลกไม่ต้องละเอียดมาก เติมน้ำตาล น้ำมะขาม แล้วนำไปผัด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสชาติตามชอบ หวาน เปรี้ยว เค็ม กินกับผักเคียงสด เช่น มะเขือกรอบ แตงกวา ถั่วฝักยาว

ข้อพึงระวัง ->

ควรผัดน้ำพริกให้แห้งไม่ใส่น้ำมาก เพื่อจะได้เก็บน้ำพริกไว้กินได้นานๆ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนนทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา