การทำนา
โดย : นายรังสรรค์ จันทร์วิเมลือง วันที่ : 2017-03-24ที่อยู่ : 50/11 หมู่ที่ 3 ต.บ้านใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวเป็นผลผลิตเกษตรหลักของประเทศไทย มีการปลูกข้าวกระจายทั่วทุกภาค แหล่งผลิตข้าวหลักส่วนใหญ่ผลิตเป็นข้าวเจ้า ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตและผู้ส่งออกที่สำคัญของโลก แต่ผลผลิตเฉลี่ยต่อพื้นที่อยู่ในเกณฑ์ต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศผู้ผลิตอื่น ปัจจุบันเกษตรกรส่วนใหญ่มีความเข้าใจเล็งเห็นประโยชน์และความสำคัญของการใช้เมล็ดพันธ์ดี ในการผลิตพืชเพราะการผลิตโดยใช้เมล็ดพันธ์ดีมีคุณภาพ จะทำให้ประสิทธิภาพในการผลิตสูงขึ้น ผลผลิตเพิ่มขึ้น ต้นทุนการผลิตลดลง รายได้เพิ่ม ส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่ม
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อพัฒนาความรู้ในการทำนา
2.เพื่อต้องการลดต้นทุนการผลิตในการประกอบอาชีพ
3.มีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- การเตรียมเมล็ดพันธุ์ ใช่เมล็ดเป็นพันธ์ที่ต้านทานต่อโรคและแมลง
- การเตรียมปุ๋ยชีวภาพ/เคมี- สารไล่แมลงที่ทำจากพืช
- ฮอร์โมนสำหรับบำรุงต้นข้าว ที่จัดทำเอง
อุปกรณ์ ->
- เคียวสำหรับเกี่ยวข้าว
- จอบใช้สำหรับการปรับพื้นที่
- ภาชนะสำหรับเมล็ดพันธุ์ข้าว สำหรับหว่านข้าว
- เครื่องมือฉีดพ่นยา/ฮอร์โมน/ปุ๋ย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เมื่อนำเมล็ดข้าวไปเพาะให้งอก โดยแชน้ำนานประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วนำเมล็ดขึ้นจากน้ำและเก็บไว้ในที่มี ีความชื้นสูงเมล็ด จะงอก ภายใน 48 ชั่วโมง จึงนำเมล็ดที่เริ่มงอกเหล่านี้ไปปลูกในดินที่เปียก ส่วนที่เป็นรากจะเจริญเติบโตลึกลงไปในดิน ส่วนที่เป็น ยอดก็จะสูงขึ้นเหนือผิวดินแล้วเปลี่ยนเป็นใบ ต้นข้าวเล็กๆนี้เรียกว่า “ต้นกล้า” หลังจากต้นกล้ามีอายุ ประมาณ 40 วัน จะมีหน่อใหม่เกิดขึ้นโดยเจริญเติบโตออกจากตา บริเวณโคนต้น ต้นกล้าแต่ละต้นสามารถแตกหน่อใหม่ประมาณ 5-15 หน่อ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพันธ์ ข้าวระยะปลูก และความอุดมสมบูรณ์ของดิน แต่หน่อต้นกล้าให้ร่วงข้าวหนึ่งรวง แต่รวงข้าวมีเมล็ดข้าวประมาณ 100-200 เมล็ด โดยปกติต้นข้าวที่โตเต็มที่แล้วจะมีความสูงจากพื้นดินถึงปลายรวงที่สูงที่ สุดประมาณ100-200 เซนติเมตรซึ่งแตกต่างไปตามพันธุ์ ข้าว ตลอดจนถึงความอุดมสมบูรณ์ของดินและความลึกของน้ำ
ข้อพึงระวัง ->