การทำไข่เค็ม
โดย : นางบังอร กลีบพึ่ง วันที่ : 2017-03-24ที่อยู่ : 4/3 ม. 3 บ้านวัดสัก ตำบลบางขนุน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในชุมชนมีกลุ่มแม่บ้านทำดอกไม้จันทน์ ซึ่งการจำหน่ายต้องใช้เวลาและตลาดยังไม่มีมากนัก จึงเห็นว่าการทำไข่เค็มนอกจากจะเป็นการถนอมอาหารแล้วน่าจะเป็นการช่วยสร้างรายได้ให้กลับกลุ่มแม่บ้านได้ซึ่งหากขายไม่หมดก็ยังสามารถเก็บนำมารับประทานได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการเพิ่มช่องการการตลาดให้กับสมาชิกกลุ่ม และยังเป็นการใช้ภูมิปัญญาที่มีมาแต่เติมในเรื่องของการถนอมอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ไข่เป็ด
- เกลือ
- น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
- กะละมัง
- เตาแก๊ส
- หม้อต้มน้ำ
- โหลสำหรับดองไข่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ล้างไข่เป็ดให้สะอาด
- ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลายให้หมด แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวเพื่อไม่ให้เหลือเศษเม็ดเกลือ
- เทน้ำเกลือที่เตรียมไว้ ใส่โหลแก้ว
- ใส่ไข่เป็ดลงไปให้หมด นำพลาสติกหรือฝาอะไรก็ได้ปิดปากโหลให้มิดชิดที่สุด ดองทิ้งไว้ 21 วัน
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรให้ไข่ลอยจากน้ำเกลือ เพราะจะทำให้ไข่เสีย ควรหาถุงพลาสติกใส่น้ำแล้ววางทับเพื่อกดไข่ให้จมและค่อยทำการปิดฝาโหล