ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นางบังอร กลีบพึ่ง วันที่ : 2017-03-24

ที่อยู่ : 4/3 ม. 3 บ้านวัดสัก ตำบลบางขนุน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในชุมชนมีกลุ่มแม่บ้านทำดอกไม้จันทน์ ซึ่งการจำหน่ายต้องใช้เวลาและตลาดยังไม่มีมากนัก จึงเห็นว่าการทำไข่เค็มนอกจากจะเป็นการถนอมอาหารแล้วน่าจะเป็นการช่วยสร้างรายได้ให้กลับกลุ่มแม่บ้านได้ซึ่งหากขายไม่หมดก็ยังสามารถเก็บนำมารับประทานได้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการเพิ่มช่องการการตลาดให้กับสมาชิกกลุ่ม และยังเป็นการใช้ภูมิปัญญาที่มีมาแต่เติมในเรื่องของการถนอมอาหาร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. ไข่เป็ด
  2. เกลือ
  3. น้ำเปล่า

อุปกรณ์ ->

  1. กะละมัง
  2. เตาแก๊ส
  3. หม้อต้มน้ำ
  4. โหลสำหรับดองไข่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด
  2. ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลายให้หมด แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวเพื่อไม่ให้เหลือเศษเม็ดเกลือ
  3. เทน้ำเกลือที่เตรียมไว้ ใส่โหลแก้ว
  4. ใส่ไข่เป็ดลงไปให้หมด นำพลาสติกหรือฝาอะไรก็ได้ปิดปากโหลให้มิดชิดที่สุด ดองทิ้งไว้ 21 วัน

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ควรให้ไข่ลอยจากน้ำเกลือ เพราะจะทำให้ไข่เสีย ควรหาถุงพลาสติกใส่น้ำแล้ววางทับเพื่อกดไข่ให้จมและค่อยทำการปิดฝาโหล

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนนทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา