ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำน้ำสมุนไพร

โดย : นางสาวสายสุนีย์ สาลีกงชัย วันที่ : 2017-03-24

ที่อยู่ : 23/3 ม. 2 บ้านตากแดด ตำบลบางขนุน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในชุมชนมีกลุ่มแม่บ้าน และผู้สูงอายุซึ่งอยู่กับบ้านเฉยๆ และไม่ได้ประกอบอาชีพ จึงคิดว่าน่าจะหากิจกรรมที่เกี่ยวกับการส่งเสริมให้มีรายได้มาให้กลุ่มแม่บ้านเหล่านี้ได้ทำเพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ประกอบกับตนเองเคยทำน้ำผลไม้และน้ำสมุนไพรขาย จึงน่าจะนำมาขยายความรู้ให้แก่ชุมชนได้เพราะคนในสังคมปัจจุบันหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพกันมากน้ำสมุนไพรจึงน่าจะขายได้ดี

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการเพิ่มช่องการการตลาดให้กับสมาชิกกลุ่ม และยังเป็นการใช้ภูมิปัญญาที่มีมาแต่เติมในเรื่องของการถนอมอาหาร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. กระเจี๊ยบ
  2. อัญชัญ
  3. มะตูม
  4. ใบเตย
  5. น้ำตาลทราย
  6. เกลือป่นธรรมดา

อุปกรณ์ ->

  1. กะละมัง
  2. เตาแก๊ส
  3. หม้อต้มน้ำ
  4. ผ้าขาวบาง
  5. ขวดพร้อมฝาปิด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำมะตูมแห้งล้างแล้วนำมาปิ้ง ให้หอม หรือจะให้วิธีคั่วในกะทะโดยใช้ไฟอ่อนๆ พอหอม

2.ตวงน้ำใส่หม้อตั้งไฟปานกลาง แล้วใส่มะตูมลงไป ต้มไปจนน้ำเดือดก็หรี่ไฟลงหน่อย

3.ต้มต่อจนน้ำออกสีเข้มและมะตูมสีซีด กรองเอากากมะตูมออก

4.เติมน้ำตาลเพิ่มความหวานตามต้องการ

ข้อพึงระวัง ->

ก่อนจะนำมะตูมมาต้มควรจะแช่น้ำล้างให้สะอาด ก่อนแล้วนำไปย่างไฟเพื่อให้หอม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนนทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา