ทำน้ำสมุนไพร
โดย : นางสาวสายสุนีย์ สาลีกงชัย วันที่ : 2017-03-24ที่อยู่ : 23/3 ม. 2 บ้านตากแดด ตำบลบางขนุน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในชุมชนมีกลุ่มแม่บ้าน และผู้สูงอายุซึ่งอยู่กับบ้านเฉยๆ และไม่ได้ประกอบอาชีพ จึงคิดว่าน่าจะหากิจกรรมที่เกี่ยวกับการส่งเสริมให้มีรายได้มาให้กลุ่มแม่บ้านเหล่านี้ได้ทำเพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ประกอบกับตนเองเคยทำน้ำผลไม้และน้ำสมุนไพรขาย จึงน่าจะนำมาขยายความรู้ให้แก่ชุมชนได้เพราะคนในสังคมปัจจุบันหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพกันมากน้ำสมุนไพรจึงน่าจะขายได้ดี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการเพิ่มช่องการการตลาดให้กับสมาชิกกลุ่ม และยังเป็นการใช้ภูมิปัญญาที่มีมาแต่เติมในเรื่องของการถนอมอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- กระเจี๊ยบ
- อัญชัญ
- มะตูม
- ใบเตย
- น้ำตาลทราย
- เกลือป่นธรรมดา
อุปกรณ์ ->
- กะละมัง
- เตาแก๊ส
- หม้อต้มน้ำ
- ผ้าขาวบาง
- ขวดพร้อมฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำมะตูมแห้งล้างแล้วนำมาปิ้ง ให้หอม หรือจะให้วิธีคั่วในกะทะโดยใช้ไฟอ่อนๆ พอหอม
2.ตวงน้ำใส่หม้อตั้งไฟปานกลาง แล้วใส่มะตูมลงไป ต้มไปจนน้ำเดือดก็หรี่ไฟลงหน่อย
3.ต้มต่อจนน้ำออกสีเข้มและมะตูมสีซีด กรองเอากากมะตูมออก
4.เติมน้ำตาลเพิ่มความหวานตามต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
ก่อนจะนำมะตูมมาต้มควรจะแช่น้ำล้างให้สะอาด ก่อนแล้วนำไปย่างไฟเพื่อให้หอม