ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมเค้กกล้วย

โดย : นางสิริพรรณ เกลี้ยงเกิด วันที่ : 2017-07-02-20:53:35

ที่อยู่ : 43/1 ม.5 ต.ท่าซอม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

รักการทำขนม  เล็งเห็นถึงวัตถุดิบซึ่งมีในพื้นที่ ได้แก่กล้วย จึงนำมาแปรรูปเป็นขนมเค้ก

วัตถุประสงค์ ->

สร้างรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งเค้ก 200 กรัม

2. ผงฟู 1 1/4 ช้อนชา

3. ผงโซดา 1 ช้อนชา

4. ไข่ไก่เบอร์ 1 .. 2 ฟอง

5. น้ำตาลทราย 100 กรัม

6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

7. น้ำมันข้าวโพด 120 กรัม (หรือ น้ำมันคาโนล่า)

8. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/4 ถ้วยตวง

9. กล้วยน้ำว้าสุกงอม 250 กรัม 

10. กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา

11. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

12. กลิ่นนม-เนย 1/2 ช้อนชา (ไม่มีตัดออกไป)

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

อุ่นเตาที่อุณหภูมิ 180 C เตรียมพิมพ์ทาเนยโรยแป้ง หรือใส่พิมพ์กระดาษ

ร่อนแป้ง + ผงฟู + ผงโซดา และ เกลือ รวมกัน แล้วพักรอไว้

บดกล้วยน้ำว้าให้ละเอียด เติมกลิ่นวานิลา น้ำมะนาว กลิ่นนมเนยลงไป พักไว้

 

1. ตอกไข่ใส่โถผสม ตีไข่ให้ฟู ใส่น้ำตาลทราย แล้วปรับสปีดสูงตีให้ขึ้นฟู

2. ทยอยใส่น้ำมันพืช ปาดก้นโถด้วย ใส่กล้วยลงไปตีผสมให้เนื้อกระจาย

3. ใส่กล้วยที่ผสมวานิลา น้ำมะนาว และกลิ่นนมเนยลงไป 

4. ใส่โยเกิร์ต

5. ทยอยใส่แป้งลงไปตีผสมประมาณ 1 นาที ปิดเครื่อง 

อย่าลืมปาดส่วนผสมจากก้นโถขึ้นมาด้วย จะได้ไม่ติดนอนก้น

6. เทใส่พิมพ์โดยใส่ส่วนผสมประมาณ 3/4 ของพิมพ์

 

7. นำเข้าอบไฟบนล่าง นานประมาณ 18-20 นาที หรือจนกว่าจะสุก

ออกจากเตาอบแล้วคว่ำพิมพ์ เอาเค้กออกวางบนตะแกรงพักให้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา