ขนมเค้กกล้วย
โดย : นางสิริพรรณ เกลี้ยงเกิด วันที่ : 2017-07-02-20:53:35ที่อยู่ : 43/1 ม.5 ต.ท่าซอม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
รักการทำขนม เล็งเห็นถึงวัตถุดิบซึ่งมีในพื้นที่ ได้แก่กล้วย จึงนำมาแปรรูปเป็นขนมเค้ก
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งเค้ก 200 กรัม
2. ผงฟู 1 1/4 ช้อนชา
3. ผงโซดา 1 ช้อนชา
4. ไข่ไก่เบอร์ 1 .. 2 ฟอง
5. น้ำตาลทราย 100 กรัม
6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
7. น้ำมันข้าวโพด 120 กรัม (หรือ น้ำมันคาโนล่า)
8. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/4 ถ้วยตวง
9. กล้วยน้ำว้าสุกงอม 250 กรัม
10. กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
11. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
12. กลิ่นนม-เนย 1/2 ช้อนชา (ไม่มีตัดออกไป)
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
อุ่นเตาที่อุณหภูมิ 180 C เตรียมพิมพ์ทาเนยโรยแป้ง หรือใส่พิมพ์กระดาษ
ร่อนแป้ง + ผงฟู + ผงโซดา และ เกลือ รวมกัน แล้วพักรอไว้
บดกล้วยน้ำว้าให้ละเอียด เติมกลิ่นวานิลา น้ำมะนาว กลิ่นนมเนยลงไป พักไว้
1. ตอกไข่ใส่โถผสม ตีไข่ให้ฟู ใส่น้ำตาลทราย แล้วปรับสปีดสูงตีให้ขึ้นฟู
2. ทยอยใส่น้ำมันพืช ปาดก้นโถด้วย ใส่กล้วยลงไปตีผสมให้เนื้อกระจาย
3. ใส่กล้วยที่ผสมวานิลา น้ำมะนาว และกลิ่นนมเนยลงไป
4. ใส่โยเกิร์ต
5. ทยอยใส่แป้งลงไปตีผสมประมาณ 1 นาที ปิดเครื่อง
อย่าลืมปาดส่วนผสมจากก้นโถขึ้นมาด้วย จะได้ไม่ติดนอนก้น
6. เทใส่พิมพ์โดยใส่ส่วนผสมประมาณ 3/4 ของพิมพ์
7. นำเข้าอบไฟบนล่าง นานประมาณ 18-20 นาที หรือจนกว่าจะสุก
ออกจากเตาอบแล้วคว่ำพิมพ์ เอาเค้กออกวางบนตะแกรงพักให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->