การทำขนมสอดใส้
โดย : นางสาวนราทิพย์ มรรคอาน วันที่ : 2017-06-23-17:03:06ที่อยู่ : 23/2 ม.3 ต.ถ้ำพรรณรา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมค่อมหรือขนมสอดใส้ เป็นขนมที่นิยมทานกันมากทั้งในอดีตและปัจจุบัน สูตรการทำจึงขนมจึกถูกถ่ายทอด มาจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.มะพร้าว
2.น้ำตาล
3.แป้งข้าวเหนียว
4.กะทิสด
5.ใบตอง
อุปกรณ์ ->
1.หม้อนึ่ง
2.กระทะ
3.กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำมะพร้าวขูด มาผัดเป็นใส้ขนม
2.ปั้นให้เป็นลูกกลมๆ
3.ทำแป้งข้าวเหนียวห่อใส้ขนมผสม กะทิ แป้ง เกลือ น้ำตาลทราย กวนให้เข้ากัน แล้วห่อใบตอง
4.นำไปนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง
ข้อพึงระวัง ->