การทำปลาดุกร้า
โดย : นายวรรณนิจ หนูแย้ม วันที่ : 2017-06-21-14:03:38ที่อยู่ : 235 ม.11 ต.เคร็ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ป่าพรุควนเคร็งเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ เป็นอู่ข้าวอู่น้ำของคนสองลุ่มน้ำ เป็นที่อาศัยของพันธูปลาน้ำจืดนานาชนิด โดยเฉพาะปลาดุก และเนื่องจากสมัยก่อนไม่มีตู้เย็นในการเก็บรักษาปลา ชาวบ้านใช้วิธีนำปลามาหมักนำมาตากแห้ง เพื่อเก็บรักษาไว้กิน เป็นการถนอมอาหาร แต่เนื่องจากมีรดชาดดี ปลาดุกร้าจึงเป็นที่นิยมในการบริโภคทั้งในและนอกชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพเสริม ลดรายจ่าย ถนอมอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาดุก เกลือ น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
มีด เขียง กะละมัง ถังฝาปิด แผงตาก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำปลาดุกเป็นๆมาทำให้ตาย ตัดหัวออก เอาไส้ขี้ออกล้างให้สะอาด
2.ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 3ชั่วโมง
3.นำเกลือป่นที่เตรียมไว้ใส่ในท้องและคลุกตัวปลา ทิ้งไว้ 2 คืน
4.นมาตากแดดประมาณ 5 ชั่วโมง นำไปหมักในถังฝาปิดให้มิอ ตั้งไว้ 2 คืน
5.นำมาตากแดดครั้งที่ 2 ประมาณ 5 ชั่วโมง
6.เก็บไว้ในถังพลาสติกหมักไว้ 2 คืน
7.นำตากแดดครั้งที่ 3 ประมาณ 5 ชั่วโมง เก็บไว้ในถังมิดชิดอีก 2คืน
8.นำมาประกอบอาหารได้
ข้อพึงระวัง ->