ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาดุกร้า

โดย : นายวรรณนิจ หนูแย้ม วันที่ : 2017-06-21-14:03:38

ที่อยู่ : 235 ม.11 ต.เคร็ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ป่าพรุควนเคร็งเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ  เป็นอู่ข้าวอู่น้ำของคนสองลุ่มน้ำ เป็นที่อาศัยของพันธูปลาน้ำจืดนานาชนิด  โดยเฉพาะปลาดุก และเนื่องจากสมัยก่อนไม่มีตู้เย็นในการเก็บรักษาปลา  ชาวบ้านใช้วิธีนำปลามาหมักนำมาตากแห้ง เพื่อเก็บรักษาไว้กิน เป็นการถนอมอาหาร  แต่เนื่องจากมีรดชาดดี  ปลาดุกร้าจึงเป็นที่นิยมในการบริโภคทั้งในและนอกชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพเสริม  ลดรายจ่าย  ถนอมอาหาร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาดุก  เกลือ น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

มีด เขียง กะละมัง ถังฝาปิด  แผงตาก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำปลาดุกเป็นๆมาทำให้ตาย  ตัดหัวออก  เอาไส้ขี้ออกล้างให้สะอาด

2.ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ  ทิ้งไว้ประมาณ 3ชั่วโมง

3.นำเกลือป่นที่เตรียมไว้ใส่ในท้องและคลุกตัวปลา  ทิ้งไว้ 2 คืน

4.นมาตากแดดประมาณ 5 ชั่วโมง  นำไปหมักในถังฝาปิดให้มิอ ตั้งไว้ 2 คืน

5.นำมาตากแดดครั้งที่ 2 ประมาณ 5 ชั่วโมง

6.เก็บไว้ในถังพลาสติกหมักไว้ 2 คืน

7.นำตากแดดครั้งที่ 3 ประมาณ 5 ชั่วโมง เก็บไว้ในถังมิดชิดอีก 2คืน

8.นำมาประกอบอาหารได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา