ขนมทองม้วน
โดย : นางสายใจ ชัยพินิจ วันที่ : 2017-08-16-10:44:25ที่อยู่ : 125/1 ม.12 ต.ขุนทะเล อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากเคยเป็นลูกจ้างร้านขายขนมทองม้วน และได้ทดลองทำจนเกิดความชำนาญและสามารถคิดสูตร เป็นของตนเองได้ และขนมทองม้วนเป็นขนมที่มีกำไรดีแต่ใช้ต้นทุนไม่มาก วัตถุดิบสามารถหาได้ง่าย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.มะพร้าว
2. น้ำตาลทราย
3. ไขไก่
4. แป้งสาลี
5. เกลือ
6. งา
7. แม่พิมพ์
8. เตาถ่าน
อุปกรณ์ ->
1. เตาถ่าน/แม่พิมพ์
2. กะละมัง
3. แกนเหล็ก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ผสมแป้งกับน้ำกะทิ กวนวนไปเรื่อยๆ ค่อยๆเติมน้ำตาล/เกลือ/ไข่ไก่ลงไป เมื่อได้ที่ ค่อยเติมงาดำ ใส่ในกะลัง พักทิ้งไว้ 1 คืน
2. จุดไฟในเตาถ่าน นำแม่พิมพ์ขึ้นตั้งอย่าให้ไฟแรงจนเกินไป
3. นำแป้งที่ทิ้งไว้ 1 คืน มาหยดบนแม่พิมพ์ รอจนแป้งกรอบ ใช้แกนเหล็กม้วนจนเป็นแท่ง เก็บในภาชนะจนเย็น บรรจุใส่ถุงปิดผนึก สามารถเก็บไว้ได้นาน กว่า 1 เดือน
ข้อพึงระวัง ->
ควรพักแป้งไว้อย่างน้อย 12 ชม.