ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมทองม้วน

โดย : นางสายใจ ชัยพินิจ วันที่ : 2017-08-16-10:44:25

ที่อยู่ : 125/1 ม.12 ต.ขุนทะเล อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากเคยเป็นลูกจ้างร้านขายขนมทองม้วน และได้ทดลองทำจนเกิดความชำนาญและสามารถคิดสูตร เป็นของตนเองได้ และขนมทองม้วนเป็นขนมที่มีกำไรดีแต่ใช้ต้นทุนไม่มาก วัตถุดิบสามารถหาได้ง่าย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.มะพร้าว

2. น้ำตาลทราย

3. ไขไก่

4. แป้งสาลี

5. เกลือ

6. งา

7. แม่พิมพ์

8. เตาถ่าน

 

อุปกรณ์ ->

1. เตาถ่าน/แม่พิมพ์

2. กะละมัง

3. แกนเหล็ก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ผสมแป้งกับน้ำกะทิ กวนวนไปเรื่อยๆ ค่อยๆเติมน้ำตาล/เกลือ/ไข่ไก่ลงไป เมื่อได้ที่ ค่อยเติมงาดำ ใส่ในกะลัง พักทิ้งไว้ 1 คืน

2. จุดไฟในเตาถ่าน นำแม่พิมพ์ขึ้นตั้งอย่าให้ไฟแรงจนเกินไป 

3. นำแป้งที่ทิ้งไว้ 1 คืน มาหยดบนแม่พิมพ์ รอจนแป้งกรอบ ใช้แกนเหล็กม้วนจนเป็นแท่ง เก็บในภาชนะจนเย็น บรรจุใส่ถุงปิดผนึก สามารถเก็บไว้ได้นาน กว่า 1 เดือน

ข้อพึงระวัง ->

ควรพักแป้งไว้อย่างน้อย 12 ชม.

 

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา