การทำเครื่องแกง
โดย : นางเสถียร เพ็งเมือง วันที่ : 2017-05-09-05:17:13ที่อยู่ : 38/2 หมู่ที่ 1 ตำบลน้ำตก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในสถานการณ์ปัจจุบัน คนส่วนใหญ่จะต้องออกไปทำงานนอกบ้าน และเมื่อกลับมาถึงบ้านก็เหนื่อย เพลีย และขี้เกียจตำเครื่องแกงเอง ประกอบกับเป็นการประหยัดเวลาในการปรุงอาหาร จึงซื้อเครื่องแกงมาปรุงอาหารเอง เพื่อลดขั้นตอนในการปรุงอาหาร
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่่อสร้างรายได้เสริมให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เครื่องแกงคั่ว
ส่วนผสม
๑. พริกขี้หนูแห้ง จำนวน ๒๓ %
๒. ตะไคร่ จำนวน ๒๓ %
๓. พริกไทยดำ จำนวน ๑๘ %
๔. กระเทียม จำนวน ๑๖ %
๕. ขมิ้น จำนวน ๙ %
๖. หอมแดง จำนวน ๗ %
๗. เกลือ จำนวน ๔ %
เครื่องแกงส้ม
ส่วนผสม
๑. พริกขี้หนูแห้ง จำนวน ๔๒ %
๒. กระเทียม จำนวน ๒๙ %
๓. หอมแดง จำนวน ๑๓ %
๔. ขมิ้น จำนวน ๑๑ %
๕. เกลือ จำนวน ๕ %
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2.เครื่องบด
3. ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำเอาส่วนผสม พริกขึ้หนูแห้ง ตะไคร้ พริกไทยดำ กระเทียม ขมิ้น หอมแดง มาปอกเปลือก และล้างทำความสะอาด แล้วนำเกลือ และส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปใส่เครื่องบด เสร็จแล้วให้ตั้งไว้ให้เย็น พร้อมบรรจุภัณฑ์เพื่อจัดจำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->