การทำกระโจมอบสมุนไพรด้วยผ้าดิบ
โดย : นางสาวสุจิตรา บรรณาลังค์ วันที่ : 2017-05-03-13:13:44ที่อยู่ : 25/1 หมู่ที่ 2 ตำบลทุ่งสง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การอบสมุนไพรเป็นอีกวิธีหนึ่งในการดูแลสุขภาพทำให้การหมุนเวียนของโลหิตดีขึ้น ช่วยขับเหงื่อและลดไขมันระดับใต้ผิวหนังได้ แต่การสร้างห้องอบหรือตู้ไม้ในการอบสมุนไพรมีต้นทุนค่อนข้างสูง เลยหันมาใช้ผ้าดิบ ราถูกกว่ากันมากและก็ใช้ได้ง่ายด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เมื่อใช้ที่อบสมุนไพรที่มีต้นทุนต่ำและสะดวกในการใช้งาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ผ้าดิบ 20 หลา
ท่อ PVC ขนาด 4 หุน 1 เส้น
โซ่ 5 หลา
ข้องอขนาด 4 หุน 4 อัน
เนื้อผ้าร่ม 1 หลา
ตัวล็อก หัวเชือก 1 ตัว
อุปกรณ์ ->
ผ้าดิบ
โช่
ท่อ PV
ผ้าร่ม
ตัวล็อก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- การตัดผ้า ขนาด 400 CM 4 ชิ้น ขนาด 34*34 CM 2 ชิ้น ขนาด 3*13 นิ้ว 8 ชิ้น ขนาด 22*34 CM 1 ชิ้น
* การตัดเย็บกระโจม
- เอาผ้าที่ตัดขนาด 400 ซม.มาเย็บต่อเป็นผืนเดียวกัน
- นำมาผับครึ่งตามความยาว ( พับแล้วความยาวจะได้ 200 ซม.) เย็บประกบตรงชายผ้าให้เย็บร้อยโซ่ไว้ แล้วกลับตะเข็บเย็บพับโซ่และทับแล้ววางผ้ารับบนกระโจมให้ช้อนกลับด้านละ 7 นิ้ว และเย็บติดไว้
- เย็บหักกระโจมใส่ เว้นระยะให้อยู่ระหว่างกลางพอดีกับหัวกระโจม แบ่งผ้าเป็น 4 ส่วน เท่าๆกัน แล้วเย็บประกบหัวกระโจม โดยใส่หัวด้านละ 2 ช่องเท่าๆกัน
ข้อพึงระวัง ->
การแบ่งระยะการใส่หูรอยท่อ PVC ต้องให้ได้ระยะเท่ากัน