การเลี้ยงสุกร(หมูขุน)
โดย : นายสุชาติ ใจห้าว วันที่ : 2017-05-01-05:30:54ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 8/1 หมู่ที่ 8 ตำบลเทพราช อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นอาชีพถนัดและสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
สร้างงานสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
โรงเรือน อุปกรณ์ใส่อาหารและน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. การจัดคอกสำหรับหมูขุนขาย ควรจัดเอาหมูที่มีขนาดและเพศเดียวกัน
ขังเลี้ยงไว้ในคอกเดียวกัน เพื่อช่วยให้หมูเติบโต
มีขนาดไล่เลี่ยกัน
และไม่เกิดปัญหาแย่งอาการกันกินขึ้นในภายหลัง เนื่องจากการเจริญเติบโต
ไม่เท่ากันของหมูเพศผู้ และเพศเมีย หมูเพศผู้ที่ตอน มักเจริญเติบโตเร็วกว่า
หมูเพศเมีย แต่หมูเพศเมียมีแนวโน้มการใช้อาหาร
ที่มีโปรตีนสูงได้ดีกว่า
และยังให้เนื้อแดง และมีลำตัวยาวกว่าหมูเพศผู้ที่ตอนด้วย
๒. การจัดเตรียมรางอาหาร
ควรจัดให้มีเพียงพอกับจำนวนหมู ช่องอาหารช่องหนึ่งๆ ควรจัดไว้สำหรับหมูไม่เกิน ๓-๔ ตัวมิฉะนั้นจะมีผลต่อการเจริญเติบโตของหมู
๓. การจัดเตรียมน้ำดื่ม
ควรมีน้ำดื่มสะอาดไว้ในที่ที่เหมาะสม ปกติหมูตัวหนึ่งจะกินน้ำประมาณสองเท่าของน้ำหนักของอาหารที่กินเข้าไป
๔. อุณหภูมิ
อุณหภูมิที่เหมาะจะช่วยให้การเจริญเติบโต และประสิทธิภาพการใช้อาหารของหมูดีขึ้น คือ อุณหภูมิประมาณ ๒๑ องศาเซลเซียส หากอากาศร้อนเกินไป หมูจะกินอาหารน้อยลง และเติบโตช้า
การถ่ายเทอากาศ
อากาศภายในคอก ควรมีการถ่ายเท หรือระบายได้ดี โรงเรือนที่อับ อากาศจะเกิดก๊าซพิษสะสม ซึ่งมีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของหมู และก่อให้เกิดสิ่งผิดปกติกับหมูได้ เช่น เกิดมีการกัดหางกันขึ้น
ข้อพึงระวัง ->
การถ่ายเทอากาศ
อากาศภายในคอก ควรมีการถ่ายเท หรือระบายได้ดี โรงเรือนที่อับ อากาศจะเกิดก๊าซพิษสะสม ซึ่งมีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของหมู และก่อให้เกิดสิ่งผิดปกติกับหมูได้ เช่น เกิดมีการกัดหางกันขึ้น