ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงสุกร(หมูขุน)

โดย : นายสุชาติ ใจห้าว วันที่ : 2017-05-01-05:30:54

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 8/1 หมู่ที่ 8 ตำบลเทพราช อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นอาชีพถนัดและสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

สร้างงานสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

โรงเรือน อุปกรณ์ใส่อาหารและน้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. การจัดคอกสำหรับหมูขุนขาย ควรจัดเอาหมูที่มีขนาดและเพศเดียวกัน

 ขังเลี้ยงไว้ในคอกเดียวกัน เพื่อช่วยให้หมูเติบโต

มีขนาดไล่เลี่ยกัน

 และไม่เกิดปัญหาแย่งอาการกันกินขึ้นในภายหลัง เนื่องจากการเจริญเติบโต

ไม่เท่ากันของหมูเพศผู้ และเพศเมีย หมูเพศผู้ที่ตอน มักเจริญเติบโตเร็วกว่า

หมูเพศเมีย แต่หมูเพศเมียมีแนวโน้มการใช้อาหาร

ที่มีโปรตีนสูงได้ดีกว่า

และยังให้เนื้อแดง และมีลำตัวยาวกว่าหมูเพศผู้ที่ตอนด้วย 
๒. การจัดเตรียมรางอาหาร 
ควรจัดให้มีเพียงพอกับจำนวนหมู ช่องอาหารช่องหนึ่งๆ ควรจัดไว้สำหรับหมูไม่เกิน ๓-๔ ตัว

มิฉะนั้นจะมีผลต่อการเจริญเติบโตของหมู 
๓. การจัดเตรียมน้ำดื่ม 
ควรมีน้ำดื่มสะอาดไว้ในที่ที่เหมาะสม ปกติหมูตัวหนึ่งจะกินน้ำประมาณสองเท่าของน้ำหนักของอาหารที่กินเข้าไป 
๔. อุณหภูมิ 
อุณหภูมิที่เหมาะจะช่วยให้การเจริญเติบโต และประสิทธิภาพการใช้อาหารของหมูดีขึ้น คือ อุณหภูมิประมาณ ๒๑ องศาเซลเซียส หากอากาศร้อนเกินไป หมูจะกินอาหารน้อยลง และเติบโตช้า 
การถ่ายเทอากาศ 
อากาศภายในคอก ควรมีการถ่ายเท หรือระบายได้ดี โรงเรือนที่อับ อากาศจะเกิดก๊าซพิษสะสม ซึ่งมีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของหมู และก่อให้เกิดสิ่งผิดปกติกับหมูได้ เช่น เกิดมีการกัดหางกันขึ้น

ข้อพึงระวัง ->

การถ่ายเทอากาศ 
อากาศภายในคอก ควรมีการถ่ายเท หรือระบายได้ดี โรงเรือนที่อับ อากาศจะเกิดก๊าซพิษสะสม ซึ่งมีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของหมู และก่อให้เกิดสิ่งผิดปกติกับหมูได้ เช่น เกิดมีการกัดหางกันขึ้น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา