ขนมทองม้วนสอดไส้
โดย : นางสุจิตรา วัชรสุธากร วันที่ : 2017-04-22-15:24:22ที่อยู่ : 169 หมู่ 5 ตำบลฉลอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในปัจจุบันผู้บริโภคส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับขนมไทยพื้นบ้านมากขึ้น ซึ่งขนมไทยพื้นบ้านก็มีหลากหลายชนิด แต่มีความสนใจที่จะพัฒนาขนมทองม้วนให้มีรสชาติที่แปลกใหม่ทำให้เกิดแรงจูงใจแก่ผู้บริโภค ทำให้เกิดขนมทองม้วนที่มีรสชาติแปลกใหม่ ได้แก่ไส้ฝอยทอง และไส้หมูหยอง
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่อเพิ่มรสชาติใหม่สำหรับขนมทองม้วน เป็นทางเลือกสำหรับคนรู่นใหม่ที่ต้องการความแตกต่างจากขนมทองม้วนแบบดั้งเดิม มีขนาดเล็กพอคำ ทานง่าย ขยายกลุ่มผู้บริโภคให้กว้างขึื้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งมันและแป้งข้าวจ้าว 1 กิโลกรัม
2. ไข่ไก่ 6 ฟอง
3. มะพร้าวขูดคั้นเอาแต่หัวกะทิเข้มข้น 1 กิโลกรัม,
4. น้ำตาลทราย, เกลือ, งาดำ5. ฝอยทอง หรือหมูหยอง
อุปกรณ์ ->
1 .ถาด 1 ใบ
2. แม่พิมพ์ไฟฟ้า 1 อัน
3. หม้อใหญ่ 1 ใบ4. ไม้สำหรับม้วนขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำทองม้วนสอดไส้ ใช้แป้งมันและแป้งข้าวจ้าวมาละลายในน้ำสะอาด จะได้แป้งเหนียวๆ คนให้เข้ากันจนไม่มีเม็ดแป้งจับกันเป็นก้อนจากนั้นใช้ไข่ไก่ตีให้ทั่ว เทลงไปผสมกับแป้งสาลีกวนให้เข้ากัน นำหัวกะทิสดๆ คั้นจากมะพร้าวขูดแล้วต้องรีบเทลงไปผสมกับเนื้อแป้งทันที โรยด้วยเกลือแป้ง โรยด้วยงาดำที่คั่วให้มีความหอม แป้งทองม้วนกะทิสดเมื่อผสมได้ที่แล้ว ต้องนำไปเทลงในแม่พิมพ์ไฟฟ้าใช้ไฟปาอ่อนๆ เพียงครู่เดียว ก็จะได้ทองม้วนแผ่นบางๆ ต่อมาใส่ไส้ แล้วม้วนแผ่นแป้งให้เป็นม้วนกลมๆ
เป็นทองม้วนสีเหลืองอร่าม
ข้อพึงระวัง ->
ในการทำทองม้วนนั้น แป้งที่ผสมไว้ไม่ควรผสมไว้ค้างคืน และกะทิสดก็ควรเป็นกะทิสดๆ ไม่ควรใช้กะทิที่มีกลิ่น