ข้าวเกรียบปลาหลังเขียว
โดย : นางผุสดี ตรึกตรอง วันที่ : 2017-04-22-13:42:58ที่อยู่ : 90 หมู่12 ตำบลเสาเภา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านนาแลมีพื้นที่บางส่วนติดทะเลอ่าวไทย มีปลาหลังเขียวสด ๆ เป็นจำนวนมาก และราคาถูก ซึ่งส่วนใหญ่จะนำปลาหลังเขียวมาแปรรูปเป็นปลาเค็ม จึงทดลองนำมาทำข้าวเกรียบปลาหลังเขียว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อนำปลาหลังเขียวซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักที่มีอยู่ในหมู่บ้าน แปรรูปเป็นข้าวเกรียบ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-เนื้อปลาบดละเอียด
-แป้งมัน
-เกลือป่น
-พริกไทยป่น
-กระเทียมโขลกละเอียด
-น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
-กะทะ
-ถาด
-ถ้วยตวง
-หม้อนึ่ง
-เตาแกส
-เครื่องบดปลา
-เครื่องนวดแป้ง
-แผงตากเข้าวเกรียบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. น้ำแป้งมัน 2 ถ้วยตวง ผสมน้ำเล็กน้อย เติมเนื้อปลา และค่อย ๆ นวดให้ผสมเป็นเนื้อเดียว เติมกระเทียมสับ เกลือ พริกไทย นวดจนส่วนผสมผสานเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้เวลา 20 นาที
2.นำแป้งที่ผสมแล้ว มาปั้นเป็นทรงกลมยาว ใส่หม้อนึ่ง ใช้เวลา 1 ชั่วโมง
3.นึ่งเสร็จแล้วทิ้งไว้ 1 คืน หรือนำใส่ตู้เย็น เพื่อให้แป้งแข็งตัว สะดวกในการหั่น
4. หั่นแผ่นแป้งเป็นชิ้นบาง ๆ ตากบนแผง ตากแดด 1-2 แดด แห้งแล้วนำไปทอดในน้ำมันเดือดปานกลาง
ข้อพึงระวัง ->
ในการนำแผ่นข้าวเกรียบตากแดด ต้องแน่ใจว่าข้าวเกรียบแห้งสนิท และการเก็บรักษาก่อนนำไปทอด ต้องเก็บในภาชนะที่ปิดสนิท เพื่อป้องกันความชิ้น เนื่องจากไม่มีการใส่สารกันบูด