ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ข้าวเกรียบปลาหลังเขียว

โดย : นางผุสดี ตรึกตรอง วันที่ : 2017-04-22-13:42:58

ที่อยู่ : 90 หมู่12 ตำบลเสาเภา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านนาแลมีพื้นที่บางส่วนติดทะเลอ่าวไทย  มีปลาหลังเขียวสด ๆ เป็นจำนวนมาก และราคาถูก ซึ่งส่วนใหญ่จะนำปลาหลังเขียวมาแปรรูปเป็นปลาเค็ม จึงทดลองนำมาทำข้าวเกรียบปลาหลังเขียว  

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อนำปลาหลังเขียวซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักที่มีอยู่ในหมู่บ้าน  แปรรูปเป็นข้าวเกรียบ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-เนื้อปลาบดละเอียด

-แป้งมัน

-เกลือป่น

-พริกไทยป่น

-กระเทียมโขลกละเอียด

-น้ำตาลทราย 

 

อุปกรณ์ ->

-กะทะ

-ถาด

-ถ้วยตวง

-หม้อนึ่ง

-เตาแกส

-เครื่องบดปลา 

-เครื่องนวดแป้ง

-แผงตากเข้าวเกรียบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. น้ำแป้งมัน 2 ถ้วยตวง ผสมน้ำเล็กน้อย เติมเนื้อปลา และค่อย ๆ นวดให้ผสมเป็นเนื้อเดียว เติมกระเทียมสับ เกลือ พริกไทย นวดจนส่วนผสมผสานเป็นเนื้อเดียวกัน  ใช้เวลา 20 นาที

2.นำแป้งที่ผสมแล้ว มาปั้นเป็นทรงกลมยาว ใส่หม้อนึ่ง ใช้เวลา 1 ชั่วโมง

3.นึ่งเสร็จแล้วทิ้งไว้  1 คืน หรือนำใส่ตู้เย็น เพื่อให้แป้งแข็งตัว สะดวกในการหั่น

4. หั่นแผ่นแป้งเป็นชิ้นบาง ๆ ตากบนแผง ตากแดด 1-2 แดด แห้งแล้วนำไปทอดในน้ำมันเดือดปานกลาง

ข้อพึงระวัง ->

ในการนำแผ่นข้าวเกรียบตากแดด ต้องแน่ใจว่าข้าวเกรียบแห้งสนิท และการเก็บรักษาก่อนนำไปทอด ต้องเก็บในภาชนะที่ปิดสนิท เพื่อป้องกันความชิ้น เนื่องจากไม่มีการใส่สารกันบูด

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา