ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมพองพื้นบ้าน

โดย : นางฉายา ชอบผล วันที่ : 2017-03-30-09:23:01

ที่อยู่ : ม.3 ต.ทุ่งสง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมพองพื้นบ้านเป็นภูมิปัญญาของคนโบราณ เพื่อสืบสานให้คนรุ่นหลังอนุรักษ์

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อส่งเสริมครัวเรือนที่มีรายได้น้อยให้มีอาชีพเสริม

2. เพื่อถ่ายทอดภูมิปัญญาพื้นบ้านให้คนรุ่นหลัง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ข้าวเหนียว

2. น้ำตาล

3.น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1.พิมพ์ใส่พอง

2.กระทะ

 

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.แช่ข้าวเหนียว ประมาณ 8 ชั่วโมง

2.เอามานึ่งประมาณ 10-15 นาที

3.นำข้าวเหนียวเข้าพิมพ์ แล้วแกะพิมพ์ออก 

4.เอามาผึงแดด จนแห้งสนิท

5.นำมาทอด

6.ราดน้ำตาลแผ่นพองที่ทอดเสร็จแล้ว

7.บรรจุใส่ถุงเก็บไว้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา