การทำขนมพองพื้นบ้าน
โดย : นางฉายา ชอบผล วันที่ : 2017-03-30-09:23:01ที่อยู่ : ม.3 ต.ทุ่งสง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมพองพื้นบ้านเป็นภูมิปัญญาของคนโบราณ เพื่อสืบสานให้คนรุ่นหลังอนุรักษ์
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อส่งเสริมครัวเรือนที่มีรายได้น้อยให้มีอาชีพเสริม
2. เพื่อถ่ายทอดภูมิปัญญาพื้นบ้านให้คนรุ่นหลัง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าวเหนียว
2. น้ำตาล
3.น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1.พิมพ์ใส่พอง
2.กระทะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.แช่ข้าวเหนียว ประมาณ 8 ชั่วโมง
2.เอามานึ่งประมาณ 10-15 นาที
3.นำข้าวเหนียวเข้าพิมพ์ แล้วแกะพิมพ์ออก
4.เอามาผึงแดด จนแห้งสนิท
5.นำมาทอด
6.ราดน้ำตาลแผ่นพองที่ทอดเสร็จแล้ว
7.บรรจุใส่ถุงเก็บไว้
ข้อพึงระวัง ->