การขยายจุลินทรีย์อีเอ็ม
โดย : นายสานิตย์ แดงนวล วันที่ : 2017-03-30-09:39:53ที่อยู่ : 160 หมู่ที่ 13 ตำบลท่าขึ้น อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช โทร 381-4153525
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในปัจจุบันมนุษย์เราให้ความสนใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพมากขึ้น ทั้งเรื่องออกกำลังกาย สภาพความเป็นอยู่ รวมไปถึงการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และปลอดภัยมีการรณรงค์ให้มีการบริโภคผักและผลไม้ที่ ปลอดภัยจะทําให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ในทางตรงกันข้าม หากร่างกายอ่อนแอระบบต่าง ๆ ของร่างกายทํางานได้ปกติอาจเกิดอาการผิดปกติทําให้ความต้านทานโรค ต่าง ๆ ของร่างกายลดลง ดังนั้นจึงมีแนวคิดให้เกษตรกรหันมาปลูกผักปลอดสารพิษให้มากขึ้น เพื่อให้คนไทยมี คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยมีผักที่สะอาด และปลอดภัยจากสารพิษบริโภคในชีวิตประจำวัน
วัตถุประสงค์ ->
ราษฎรในหมู่บ้านประกอบอาชีพทางการเกษตร คือทำนา ทำสวน เลี้ยงสัตว์ และจะมีการปลูกผักไว้กินเองในหมู่บ้าน ซึ่งปัจจุบันการปลูกผักทุกชนิดจะมีการใช้สารเคมีในการปลูกผัก ทำให้มีผลต่อสุขภาพ ทำให้เกิดการเจ็บป่วย จึงเกิดความคิดที่จะปลูกผักให้ปลอดสารพิษ โดยใช้จุลินทรีย์อีเอ็ม ในการบำรุงต้นไม้ พืชผัก เพื่อใช้บริโภคในชุมชน และรวมกลุ่มกันจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑.จุลินทรีย์ EM
๒. กากน้ำตาล
อุปกรณ์ ->
๑.แกลลอนใช้บรรจุน้ำหมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำจุลินทรีย์ EM ปริมาณ 150 ซีซี และกากน้ำตาล ปริมาณ 150 ซีซี และกากน้ำตาล 150 ซีซี น้ำ 1 ลิตร มาหมักรวมกัน ทิ้งไว้ 4 วัน จากนนั้นเติมน้ำ 60 ลิตร และกากน้ำตาลอี 1 ก.ก. ทิ้งไว้ 4-10 วัน สามารถนำไปใช้ให้สัตว์กิน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ถ้าเกิน 10 วัน สามารถนำไปใช้
๓) ใส่ปุ๋ยหมักผสมกับดิน คลุกเคล้าให้เข้ากัน
๔) นำเมล็ดพันธุ์ผักที่จะปลูกมาหว่านลงในดิน
ข้อพึงระวัง ->