การทำเครื่องแกง
โดย : นางกัลยา เรืองอร่าม วันที่ : 2017-03-27-03:51:48ที่อยู่ : 268 หมู่ที่ 4 ตำบลนาโพธิ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากเครื่องแกง เป็นสิ่งที่ทุกครัวเรือนต้องใช้เป็นประจำทุกวัน และเมื่อในหมู่บ้าน หรือในครัวเรือนมีงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น งานแต่ง งานบวช งานศพ หรืองานพบปะญาติพี่น้อง ก็จะต้องใช้เครืองแกงในการประกอบอาหาร
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน สมาชิก และให้ประชาชนในหมู่บ้านซื้อเครื่องแกงในราคาถุก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. พริกขี้หนูแห้ง จำนวน ๒๓ %
๒. ตะไคร่ จำนวน ๒๓ %
๓. พริกไทยดำ จำนวน ๑๘ %
๔. กระเทียม จำนวน ๑๖ %
๕. ขมิ้น จำนวน ๙ %
๖. หอมแดง จำนวน ๗ %
๗. เกลือ จำนวน ๔ %
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องบด
2. กะละมัง
3. ทัพพี
4. ถุงบรรจุเครื่องแกง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำเอาส่วนผสม พริกขึ้หนูแห้ง ตะไคร้ พริกไทยดำ กระเทียม ขมิ้น หอมแดง มาปอกเปลือก และล้างทำความสะอาด แล้วนำเกลือ และส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปใส่เครื่องบด เสร็จแล้วให้ตั้งไว้ให้เย็น พร้อมบรรจุภัณฑ์เพื่อจัดจำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->