การเพาะเห็ด
โดย : นางปราณี รัตนบุรี วันที่ : 2017-03-27-03:43:46ที่อยู่ : 65/1 หมู่ที่ 5 ตำบลกะปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
ต้องการสร้างอาชีพเสริมให้กับครัวเรือน และเพ่ิมรายได้อีกทางหนึ่ง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ขี้เลื่อย
2. คอรัดถุง
3. ยางเส้น
4. ถุงบรรจุก้อนเชื้อ
5. รำ
6. ดีเกลือ
อุปกรณ์ ->
1. ตะกร้าพลาสติก
2. วัสดุเพาะ ได้แก่ ฟางข้าว เปลือกถั่วเหลือง ชานอ้อย
3. อาหารเสริม
4. เชื้อเห็ดฟาง
5. พลาสติกคลุมวัสดุ
6. วัสดุอุปกรณ์ อำนวยความสะดวก เช่น บัวรดน้ำ เกรียงไม้ มีด
7. โครงไม้ไผ่ทรงสุ่มไก่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำ
1. ทุบก้อนเชื้อ ให้แตกพอแหลก แต่ไม่ต้องให้ละเอียด
2. ใส่วัสดุเพาะลงในตะกร้าสูงประมาณ 2-3 นิ้ว กดให้พอแน่นและชิดขอบตะกร้า
3. โรยผักตบชวาที่หั่นไว้ลงบนวัสดุเพาะโดยรอบ
4. นำเชื้อเห็ดฟางมาโรยบนวัสดุเพาะได้เป็นชั้นที่ 1
5. ทำชั้นที่ 2 และ 3 ด้วยวิธีการเดิม ปิดชั้นที่ 3 ด้วยวัสดุเพาะ ได้เป็น
1 ตะกร้า
6. นำตะกร้าเห็ดฟางใส่กระโจมเพาะเห็ดฟาง
7. รักษาอุณหภูมิในโรงเรือนให้อยู่ที่ 33-38 องศา เพื่อเส้นใยเดินเต็มวัสดุ จึงรดน้ำด้วยบัวฝอย
8. เมื่อเกิดตุ่มดอกแล้ว รักษาอุณหภูมิให้อยู่ระหว่าง 28-32 องศา ช่วงนี้เห็ดฟางจะเจริญเติบโตขึ้น
9. เก็บดอกตูม หัวพุ่ง ของเห็ดฟางให้ชิดรูตะกร้า
ข้อพึงระวัง ->