การทำเครื่องแกง
โดย : นางอัญชนา ชนะภัย วันที่ : 2017-03-27-03:30:50ที่อยู่ : 39 หมู่ที่ 10 ตำบลกะปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในชีวิตประจำวันทุกคนจะต้องกินอาหารทุกวัน ในเทศกาลต่าง ๆ ก็จะต้องใชัเครื่องแกงในการปรุงอาหาร
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพ่ิมรายได้ให้กับครัวเรือนและสมาชิกกลุ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. พริกขี้หนูแห้ง จำนวน ๒๓ %
๒. ตะไคร่ จำนวน ๒๓ %
๓. พริกไทยดำ จำนวน ๑๘ %
๔. กระเทียม จำนวน ๑๖ %
๕. ขมิ้น จำนวน ๙ %
๖. หอมแดง จำนวน ๗ %
๗. เกลือ จำนวน ๔ %
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องบดแกง
2. กะละมัง
3. ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำเอาส่วนผสม พริกขึ้หนูแห้ง ตะไคร้ พริกไทยดำ กระเทียม ขมิ้น หอมแดง มาปอกเปลือก และล้างทำความสะอาด แล้วนำเกลือ และส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปใส่เครื่องบด เสร็จแล้วให้ตั้งไว้ให้เย็น พร้อมบรรจุภัณฑ์เพื่อจัดจำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->