ทำขนมจากแป้งสาคู
โดย : นางพวงน้อย พิพัฒน์ผล วันที่ : 2017-03-27-02:51:32ที่อยู่ : 161 หมู่ที่ ๔ ตำบลกะปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สาคูในบ้านกะโสม ผู้เถ้าผู้แก่เล่าให้ฟังว่า “ ป่าสาคู ” ในชุมชนบ้านกะโสมมีตั้งแต่สมัยโบราณเกิดชุมชนก็มีป่าสาคูอยู่แล้ว และผลของการทำวิจัยของคนในชุมชนร่วมกับวิทยาลัยการจัดการทางสังคมเมื่อปี พ.ศ 2548 พบว่าบ้านกะโสมมีป่าสาคูประมาณ 600 ไร่ ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์จากป่าสาคูในรูปแบบต่างๆ ได้แก่
· นำใบสาคูมาเย็บเป็นจากมุงหลังคา สามารถสร้างรายได้รองจากกรีดยางพารา บางครอบครัวยึดเป็นอาชีพหลักเลี้ยงครอบครัวได้
· ก้านใบนำมาทำไม้กวาด
· เปลือกของสาคูนำมาทำเสื่อ และเครื่องจักรสารต่างๆ
· ลำต้นสาคูนำมาเลี้ยงสัตว์ เพาะด้วงสาคูเพื่อบริโภคและจำหน่าย ( กิโลกรัมละ 250-300)
· ลำต้นส่วนที่มีแป้งมากนำมาทำแป้งสาคู ใช้ทำขนมชนิดต่างๆ
แป้งสาคู
ในอดีตการทำแป้งสาคูของชาวบ้านกะโสมทำกันเพื่อบริโภคกันในครัวเรือนและทำกันน้อยมาก เนื่องจากกรรมวิธีในการผลิตแป้งสาคูยุ่งยากหลายขั้นตอน และต้องอาศัยแสงแดดในขั้นตอนการตากแป้ง ในปัจจุบันมีเพียงหนึ่งถึงสองครอบครัวที่ยังคงทำแป้งสาคูอยู่
ในต้นปี พ.ศ 2552 กลุ่มอนุรักษ์และแปรรูปสาคูบ้านกะโสมซึ่งเป็นกลุ่มอาชีพเครือข่ายขององค์กรเกษตรผสมผสาน ได้เล็งเห็นว่า สาคู ในป่าสาคูของบ้านกะโสมนั้นเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่มหัสจรรย์นำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย โดยเฉพาะการนำมาทำแป้ง ดังนั้นจึงสืบสานภูมิปัญญาการทำแป้งสาคูจากผู้เฒ่าผู้แก่ในชุมชน และปรับใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการทำแป้งสาคูได้ตลอดทั้งปี พยายามคนคว้าคิดค้นสูตรขนมที่ทำจากแป้งสาคูเพื่อเพิ่มทางเลือกในการบริโภคแป้งสาคูให้ผู้บริโภค และเพิ่มรายได้ในแก่สมาชิกในกลุ่มคนและชุมชน ช่วยส่งเสริมให้มาการใช้ประโยชน์จากแป้งสาคูอย่างคุ้มค่า และยั่งยืนยิ่งขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อต้องการใช้สาคูที่มีอยู่ในหมู่บ้านให้คุ้มค่าและยั้งยืน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. สาคู 250 กรัม
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม
3. หัวกะทิ 2 ถ้วย
4. น้ำเปล่า 3.5 ถ้วย
5. เกลือ 1 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์ในการทำแป้งสาคู 1. เครื่องขูดมะพร้าว
2. ถัง กะละมัง
3. ถาด
4. มีด พร้า ขวาน
5. เครื่องเลื่อยยนต์
6. ผ้าขาวบาง
7. ตู้อบเม็ดสาคู
8. ตะกร้าแยกขนาดเม็ดสาคู
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำมี 2 วิธี คือ
วิธีที่ 1
1. เตรียมน้ำกะทิผสมกับ น้ำตาลทราย เกลือ ตั้งไฟให้เดือด หากทำกะทิสดไม่ต้องตั้งไฟ
2. นำน้ำเปล่าตั้งไฟให้เดือด ค่อยๆ เทเม็ดสาคู และกวนตลอดเวลา เมื่อเทหมดกวนต่ออีกประมาณ
1 – 2 นาที ยกลง
3. เมื่อรับประทาน ตักขนมเติมน้ำกะทิ
วิธีที่ 2
1. เตรียมน้ำกะทิ นำหัวกะทิผสมกับเกลือ
2. ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำ ตั้งไฟให้เดือดค่อยๆ เทเม็ดสาคู และกวนตลอดเวลา เมื่อเทหมดกวนต่ออีกประมาณ 1 – 2 นาที ยกลง
3. เมื่อรับประทาน ตักขนมเติมน้ำกะทิ
ข้อพึงระวัง ->