ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมจากแป้งสาคู

โดย : นางพวงน้อย พิพัฒน์ผล วันที่ : 2017-03-27-02:51:32

ที่อยู่ : 161 หมู่ที่ ๔ ตำบลกะปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สาคูในบ้านกะโสม ผู้เถ้าผู้แก่เล่าให้ฟังว่า “ ป่าสาคู ” ในชุมชนบ้านกะโสมมีตั้งแต่สมัยโบราณเกิดชุมชนก็มีป่าสาคูอยู่แล้ว และผลของการทำวิจัยของคนในชุมชนร่วมกับวิทยาลัยการจัดการทางสังคมเมื่อปี พ.ศ 2548 พบว่าบ้านกะโสมมีป่าสาคูประมาณ 600 ไร่ ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์จากป่าสาคูในรูปแบบต่างๆ ได้แก่

·       นำใบสาคูมาเย็บเป็นจากมุงหลังคา สามารถสร้างรายได้รองจากกรีดยางพารา บางครอบครัวยึดเป็นอาชีพหลักเลี้ยงครอบครัวได้

·       ก้านใบนำมาทำไม้กวาด

·       เปลือกของสาคูนำมาทำเสื่อ และเครื่องจักรสารต่างๆ

·       ลำต้นสาคูนำมาเลี้ยงสัตว์ เพาะด้วงสาคูเพื่อบริโภคและจำหน่าย ( กิโลกรัมละ 250-300)

·       ลำต้นส่วนที่มีแป้งมากนำมาทำแป้งสาคู ใช้ทำขนมชนิดต่างๆ

แป้งสาคู

ในอดีตการทำแป้งสาคูของชาวบ้านกะโสมทำกันเพื่อบริโภคกันในครัวเรือนและทำกันน้อยมาก เนื่องจากกรรมวิธีในการผลิตแป้งสาคูยุ่งยากหลายขั้นตอน และต้องอาศัยแสงแดดในขั้นตอนการตากแป้ง ในปัจจุบันมีเพียงหนึ่งถึงสองครอบครัวที่ยังคงทำแป้งสาคูอยู่

ในต้นปี พ.ศ 2552 กลุ่มอนุรักษ์และแปรรูปสาคูบ้านกะโสมซึ่งเป็นกลุ่มอาชีพเครือข่ายขององค์กรเกษตรผสมผสาน ได้เล็งเห็นว่า   สาคู  ในป่าสาคูของบ้านกะโสมนั้นเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่มหัสจรรย์นำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย โดยเฉพาะการนำมาทำแป้ง ดังนั้นจึงสืบสานภูมิปัญญาการทำแป้งสาคูจากผู้เฒ่าผู้แก่ในชุมชน และปรับใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการทำแป้งสาคูได้ตลอดทั้งปี พยายามคนคว้าคิดค้นสูตรขนมที่ทำจากแป้งสาคูเพื่อเพิ่มทางเลือกในการบริโภคแป้งสาคูให้ผู้บริโภค และเพิ่มรายได้ในแก่สมาชิกในกลุ่มคนและชุมชน ช่วยส่งเสริมให้มาการใช้ประโยชน์จากแป้งสาคูอย่างคุ้มค่า และยั่งยืนยิ่งขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อต้องการใช้สาคูที่มีอยู่ในหมู่บ้านให้คุ้มค่าและยั้งยืน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. สาคู 250 กรัม

2. น้ำตาลทราย 250 กรัม

3. หัวกะทิ 2 ถ้วย

4. น้ำเปล่า 3.5 ถ้วย

5. เกลือ 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

อุปกรณ์ในการทำแป้งสาคู 1. เครื่องขูดมะพร้าว

2. ถัง กะละมัง

3. ถาด

4. มีด พร้า ขวาน

5. เครื่องเลื่อยยนต์

6. ผ้าขาวบาง

7. ตู้อบเม็ดสาคู

8. ตะกร้าแยกขนาดเม็ดสาคู

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำมี   2  วิธี   คือ 

วิธีที่   1

 1. เตรียมน้ำกะทิผสมกับ น้ำตาลทราย เกลือ ตั้งไฟให้เดือด   หากทำกะทิสดไม่ต้องตั้งไฟ

2. นำน้ำเปล่าตั้งไฟให้เดือด  ค่อยๆ เทเม็ดสาคู  และกวนตลอดเวลา เมื่อเทหมดกวนต่ออีกประมาณ

    1 – 2 นาที ยกลง

3. เมื่อรับประทาน ตักขนมเติมน้ำกะทิ

วิธีที่ 2

1. เตรียมน้ำกะทิ นำหัวกะทิผสมกับเกลือ

2. ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำ ตั้งไฟให้เดือดค่อยๆ เทเม็ดสาคู และกวนตลอดเวลา เมื่อเทหมดกวนต่ออีกประมาณ 1 – 2 นาที ยกลง

3. เมื่อรับประทาน ตักขนมเติมน้ำกะทิ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา