ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายอัมรินทร์ นพรัตน์ วันที่ : 2017-03-26-00:11:58

ที่อยู่ : 19/8 ม. 5 ต.หัวไทร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ลดต้นทุนทางการเกษตร

อยากจะรวมกลุ่มเกษตรกรด้วยกันให้หันมาใช้ น้ำหมักในการทำการเกษตร เพื่อยกระดับเป็นเกษตรอินทรีในอนาคต

วัตถุประสงค์ ->

ลดต้นทุน

เพิ่มรายได้

ต้นแบบเกษตรอินทรีย์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

ถังน้ำขนาด 60 ลิตร

EM

กากน้ำตาล

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 ผสมส่วนผสมเข้าด้วยกันทิ้งไว้ 7 วัน (น้ำหมักจะเริ่มเป็นสีน้ำตาลไหม้ มีกลิ่นหอมอมเปรี้ยว ถ้าน้ำหมัก มีสีน้ำตาลอ่อน และกลิ่นบูดแสดงว่าใส่น้ำตาลไม่พอให้เพิ่มกากน้ำตาลลงไปอีก กลิ่นบูดจะค่อยๆ หายไปหมักต่อไปเรื่อยๆ) ตวงน้ำหมักใส่ขวดหรือภาชนะเก็บในที่มืด ในห้องธรรมดาจะเก็บไว้ได้นาน 6 เดือน ถึง 1 ปี

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา