น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายอัมรินทร์ นพรัตน์ วันที่ : 2017-03-26-00:11:58ที่อยู่ : 19/8 ม. 5 ต.หัวไทร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ลดต้นทุนทางการเกษตร
อยากจะรวมกลุ่มเกษตรกรด้วยกันให้หันมาใช้ น้ำหมักในการทำการเกษตร เพื่อยกระดับเป็นเกษตรอินทรีในอนาคต
วัตถุประสงค์ ->
ลดต้นทุน
เพิ่มรายได้
ต้นแบบเกษตรอินทรีย์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
ถังน้ำขนาด 60 ลิตร
EM
กากน้ำตาล
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ผสมส่วนผสมเข้าด้วยกันทิ้งไว้ 7 วัน (น้ำหมักจะเริ่มเป็นสีน้ำตาลไหม้ มีกลิ่นหอมอมเปรี้ยว ถ้าน้ำหมัก มีสีน้ำตาลอ่อน และกลิ่นบูดแสดงว่าใส่น้ำตาลไม่พอให้เพิ่มกากน้ำตาลลงไปอีก กลิ่นบูดจะค่อยๆ หายไปหมักต่อไปเรื่อยๆ) ตวงน้ำหมักใส่ขวดหรือภาชนะเก็บในที่มืด ในห้องธรรมดาจะเก็บไว้ได้นาน 6 เดือน ถึง 1 ปี
ข้อพึงระวัง ->