การทำปลาดุกร้า
โดย : นายวิชิต จงไกรจักร วันที่ : 2017-03-25-23:56:17ที่อยู่ : 18 ม.2 ต.ท่าซอม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นภมูิปัญญาในการถนอมอาหารของคนในสมัยก่อน จึงนำมาปรับปรุงรสชาติ และกระบวนการทำ จึงทำให้กลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
รักษาภูมิปัญญาในการถนอมอาหาร
สร้างรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
ปลาดุกบิ๊กอุย (สด)
น้ำตาลทรายแดง
เกลือป่นหยาบ
กะละมังใบใหญ่
กระดาษซับมัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปลาดุกขูดเมือกตัดหัว ผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างสะอาด นำไปผึ่งแดด พอหนังปลาแห้งพักไว้
2. ผสมเกลือกับน้ำตาลให้เข้ากัน นำคลุกกับปลาดุกให้ทั่ว ใส่อ่างเคลือบ ปิดฝาหมักไว้ 1 คืน
3. นำปลาไปตากแดด 3 วัน และหมั่นกลับปลาบ่อยๆ จนปลาหอม
ข้อพึงระวัง ->
ระวังแมลงวัน มาหยอดไข่ จะทำให้เป็นหนอน