ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาดุกร้า

โดย : นายวิชิต จงไกรจักร วันที่ : 2017-03-25-23:56:17

ที่อยู่ : 18 ม.2 ต.ท่าซอม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นภมูิปัญญาในการถนอมอาหารของคนในสมัยก่อน จึงนำมาปรับปรุงรสชาติ และกระบวนการทำ จึงทำให้กลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

รักษาภูมิปัญญาในการถนอมอาหาร

สร้างรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

ปลาดุกบิ๊กอุย (สด)

น้ำตาลทรายแดง

เกลือป่นหยาบ

กะละมังใบใหญ่

กระดาษซับมัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปลาดุกขูดเมือกตัดหัว ผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างสะอาด นำไปผึ่งแดด พอหนังปลาแห้งพักไว้

2. ผสมเกลือกับน้ำตาลให้เข้ากัน นำคลุกกับปลาดุกให้ทั่ว ใส่อ่างเคลือบ ปิดฝาหมักไว้ 1 คืน

3. นำปลาไปตากแดด 3 วัน และหมั่นกลับปลาบ่อยๆ จนปลาหอม

ข้อพึงระวัง ->

ระวังแมลงวัน มาหยอดไข่ จะทำให้เป็นหนอน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา