การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางมยุรี ไชยคง วันที่ : 2017-03-25-23:45:53ที่อยู่ : 135 ม.4 ต.ท่าซอม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการรวมกลุ่มแม่บ้านในหมู่บ้าน เพื่อประกอบอาชีพ สร้างงาน สร้างรายได้ สร้างกิจกรรมในหมู่บ้าน เพิ่มรายได้ให้แก่สตรีในหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อรวมกลุ่มแม่บ้าน
สร้างงานในหมู่บ้าน
สร้างรายได
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระทะทองเบอร์ 12
กระทะทองเบอร์ 8
กะละมังพลาสติก
ตะกร้า
กระชอน
กะละมังอลูมิเนียม
ตะหลิว
ผ้ากันเปื้อน
กล่องพลาสติกทรวงสูงฝาเกลียว
กล้วยน้ำว้า
น้ำมันพืช
น้ำตาลทรายแดง
เนยก้อน
ถุงบรรจุหีบห่อ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกกล้วยดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาด ตั้งพักไว้
3. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้งกะทะ) จึงฝานเนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล (ด้วยมีดคู่) ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน (ประมาณ 20 – 30 วินาที ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ (อย่าแรงเหมือนตอนทอดกล้วย) ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
5. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
6. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บแพคถุง
ข้อพึงระวัง ->