การทำปูเค็ม
โดย : นางสุจิรา ทองสม วันที่ : 2017-03-25-17:18:32ที่อยู่ : 90 ม.4 ต.เกาะเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชื่นชอบการแปรรูปอาหาร ที่บ้านมีอาชีพหลักคือการแปรรูป เช่น ทำเครื่องแกงขาย ทำปูเค็มขาย ประกอบกับในพื้นที่วัตถุดิบ(ปู) จำนวนมาก จึงต้องการที่จะนำมาแปรรูปเพื่อจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
โอ่งมังกร
กะละมัง
ตะกร้า
ถังน้ำ
ถุงมือ
ผ้ากันเปื้อน
เกลือเม็ด
หม้อสแตนเลส
ปูแสม
ปูนแดง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ละลายเกลือ ปูนแดง น้ำเปล่าในภาชนะที่เตรียมไว้(โอ่ง) นำปูที่ยังมีชีวิตอยู่ใส่ลงไป หมักไว้ประมาณ 1-2 คืน แล้วแต่ว่าจะชอบเค็มมากเค็มน้อย ยิ่งดองมากยิ่งเค็มมาก จากนั้นนำมาขายได้เลย
ข้อพึงระวัง ->