ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปูเค็ม

โดย : นางสุจิรา ทองสม วันที่ : 2017-03-25-17:18:32

ที่อยู่ : 90 ม.4 ต.เกาะเพชร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชื่นชอบการแปรรูปอาหาร ที่บ้านมีอาชีพหลักคือการแปรรูป เช่น ทำเครื่องแกงขาย ทำปูเค็มขาย ประกอบกับในพื้นที่วัตถุดิบ(ปู)  จำนวนมาก จึงต้องการที่จะนำมาแปรรูปเพื่อจำหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

สร้างรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

โอ่งมังกร

กะละมัง

ตะกร้า

ถังน้ำ

ถุงมือ

ผ้ากันเปื้อน

เกลือเม็ด

หม้อสแตนเลส

ปูแสม

ปูนแดง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ละลายเกลือ ปูนแดง น้ำเปล่าในภาชนะที่เตรียมไว้(โอ่ง)  นำปูที่ยังมีชีวิตอยู่ใส่ลงไป หมักไว้ประมาณ 1-2 คืน แล้วแต่ว่าจะชอบเค็มมากเค็มน้อย ยิ่งดองมากยิ่งเค็มมาก จากนั้นนำมาขายได้เลย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา