การทำน้ำพริกมะขาม
โดย : นายยศวริศ มีแก้ว วันที่ : 2017-03-25-16:58:48ที่อยู่ : 69/2 ม.6 ต.แหลม อ.หัวไทร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการสร้างรายได้เสริม
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพ และรายได้เสริมให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มะขามสด
อุปกรณ์ ->
มะขาม
พริกสด
กระเทียม
หอมแดง
ถั่วลิสงคั่ว
เนื้อหมู
น้ำตาล
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำมะขามสดไปล้างน้ำให้สะอาดและขูดผิวมะขามให้เรียบร้อย สะเด็ดน้ำออก จากนั้นนำลงไปโขลกให้ละเอียด ใส่เกลือป่นเล็กน้อยเพื่อไม่ให้มะขามดำ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยพักไว้
- ตำพริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดง ตำแค่พอหยาบ ใส่กะปิตามลงไป โขลกเบาให้เข้ากัน ใส่มะขามอ่อนที่โขลกละเอียดตามลงไปและตามด้วยหมูสับโขลกอีกครั้งให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- เติมน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บลงไป ผสมให้เข้ากัน (ชิมน้้ำของน้ำพริกในกรณีที่มะขามไม่เปรี้ยวให้เติมมะนาวลงไปหน่อย ส่วนรสชาติเพิ่มเติมได้ตามใจชอบ)
- ตั้งกระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย นำน้ำพริกลงไปผัดจนหมูสุกและน้ำพริกแห้ง จากนั้นก็ใส่ถ้วยเสิร์ฟกับผักข้างเคียงได้เลยค่ะ
ข้อพึงระวัง ->