การเลี้ยงสุกร
โดย : นางฐิตารีย์ จุตินะตะพล วันที่ : 2017-03-25-14:44:42ที่อยู่ : 83/9 หมู่ท่ี 6 ตำบลท้ายสำเภา อำเภอพระพรหม จังหวัดนครศรีะรรมราช
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมูเป็นสัตว์เลี้ยงที่ให้เนื้อสำหรับมนุษย์ใช้บริโภคที่สำคัญมากประเภทหนึ่ง และมีการเลี้ยงกันอยู่ทั่วไป ทั้งนี้เพราะหมูเป็นสัตว์ที่เลี้ยงดูง่าย เนื่องจากกินอาหารได้สารพัดอย่าง ขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว และที่สำคัญคือ เนื้อหมูมีรสดี อ่อนนุ่ม น่ารับประทาน มีหลายประเทศทางแถบยุโรป และอเมริกา ที่เลี้ยงหมูมาก จนเป็นอุตสาหกรรม สามารถส่งเนื้อหมูเป็นสินค้าออกจำหน่ายต่างประเทศ ทำรายได้ให้ประเทศเหล่านั้นเป็นจำนวนมาก เนื้อหมูที่ส่งออกจำหน่ายมีทั้งที่เป็นเนื้อสด โดยแช่ไว้ในห้องแช่แข็ง และเนื้อที่แปรรูปแล้ว เช่น เนื้อกระป๋อง แฮม เบคอน และไส้กรอก เป็นต้น สำหรับประเทศไทย เนื้อหมูนับว่า เป็นอาหาร ประเภทเนื้อสัตว์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะประชาชนส่วนใหญ่นิยมบริโภคเนื้อหมูมากกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆ อาหารแทบทุกมื้อ มักจะมีเนื้อหมูเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างรายได้
2. เพ่ือเป็นแหล่งเรียนรู้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ลูกสุกร
อุปกรณ์ ->
1. โรงเรือน
2. รางอาหาร
3. บ่อน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. สร้างโรงเรือน
2. สร้างบ่อน้ำ
3. รางอาหารแบบถังหมุน
4. การฆ่าเชื้อโรงเรือน
5. ปล่อยลูกสุกร อายุ 45 วัน ที่ผ่านการทำวัคซีนแล้ว
6. ให้อาหารเบอร์ 1 1 กระสอบ /1 ตัว
7. ให้อาหารเบอร์ 2 1 กระสอบ/1 ตัว
8. ให้อาหารเบอร์ 3 จำนวน 7 กระสอบ/ตัว จนจับขาย
9. ให้ยาถ่ายพยาธิ 20 วัน ก่อนจับขาย
ข้อพึงระวัง ->
อย่าให้ลูกหมูเครียด ไม่ให้ถูกฝน ควันไฟ ถ้าอากาสร้อนให้น้ำวันละ 2 ครั้ง