การทำเครื่องแกง
โดย : นางสุกัญญา อาการส วันที่ : 2017-03-25-14:30:04ที่อยู่ : 104/1 หมู่ท่ี 7 ตำบลท้ายสำเภา อำเภอพระพรหม จังหวัดนครศรีะรรมราช
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เครื่องแกงตำมือของภาคใต้ เป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตนที่โดนเด่นแตกต่างจากเครื่องแกงในภูมิภาคต่าง ๆ มีรสจัด เข้มข้น นิยมใส่ขมิ้นเป็นหลัก ปัจจุบันอาหารท้องถิ่นของภาคใต้ได้รับความนิยมทั่วไป การจะปรุงให้ได้รสชาติจะต้องใช้เครื่องเทศให้ครบถ้วน ซึ่งเป็นเรื่องที่ยุ่งยากพอสมควร เครื่องแกงสำเร็จรูปจึงได้รับความนิยมอย่างมาก
วัตถุประสงค์ ->
1. เพ่ือสร้างรายได้
2. เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกขี้หนูแห้ง
2. พริกไทยดำ
3. หอมแดง
4. ขมิ้น
5. กระเทียม
6. ตะใคร้
7. พริกขี้หนูสด
อุปกรณ์ ->
มีด เคร่ืองบด เคร่ืองหั่น ตระกร้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมวัตถุดิบ ทั้งหมด ทำความสะอาด ตากให้แห้งน้ำ
2. เด็ดขั้วพริก หั่นตะไคร้ แกะเปลือกกะเทียม หั่นขมิ้นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
3. นำส่วนผสมทั่งหมดมาผสมให้เข้ากันในปริมาณตามที่ต้องการ
4. นำเข้าเครื่องบด
5. นำไปบรรจุภัณฑ์เพื่อออกจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
วัตถุดิบต้องเป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพ