ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำเครื่องแกง

โดย : นางสุกัญญา อาการส วันที่ : 2017-03-25-14:30:04

ที่อยู่ : 104/1 หมู่ท่ี 7 ตำบลท้ายสำเภา อำเภอพระพรหม จังหวัดนครศรีะรรมราช

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เครื่องแกงตำมือของภาคใต้ เป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตนที่โดนเด่นแตกต่างจากเครื่องแกงในภูมิภาคต่าง ๆ มีรสจัด เข้มข้น นิยมใส่ขมิ้นเป็นหลัก ปัจจุบันอาหารท้องถิ่นของภาคใต้ได้รับความนิยมทั่วไป การจะปรุงให้ได้รสชาติจะต้องใช้เครื่องเทศให้ครบถ้วน ซึ่งเป็นเรื่องที่ยุ่งยากพอสมควร เครื่องแกงสำเร็จรูปจึงได้รับความนิยมอย่างมาก

วัตถุประสงค์ ->

1. เพ่ือสร้างรายได้

2.  เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พริกขี้หนูแห้ง

2. พริกไทยดำ

3. หอมแดง

4. ขมิ้น

5. กระเทียม

6. ตะใคร้

7. พริกขี้หนูสด

 

อุปกรณ์ ->

มีด  เคร่ืองบด เคร่ืองหั่น ตระกร้า

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เตรียมวัตถุดิบ ทั้งหมด ทำความสะอาด ตากให้แห้งน้ำ

2. เด็ดขั้วพริก หั่นตะไคร้ แกะเปลือกกะเทียม หั่นขมิ้นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

3. นำส่วนผสมทั่งหมดมาผสมให้เข้ากันในปริมาณตามที่ต้องการ

4. นำเข้าเครื่องบด

5. นำไปบรรจุภัณฑ์เพื่อออกจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

วัตถุดิบต้องเป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา