เลี้ยงสัตว์
โดย : นายสมพาน เชยโพธิ์ วันที่ : 2017-03-20-13:30:46ที่อยู่ : 42 บ้านดอนทะบวง ตำบลเทพาลัย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการประกอบอาชีพ ปลูกข้าว จากอดีตถึงปัจจุบัน มีรายได้น้อยไม่ค่อยแน่นอน จึงอยากหาอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ ซึ่งการทำการเกษตรในปัจจุบันนั้น จะเห็นได้ว่าไม่ควรที่จะทำอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียว ควรจะทำหลาย ๆ อย่าง เช่น อาจปลูกพืชสวน พืชไร่ เลี้ยงสัตว์ ที่เรียกกันว่าการทำการเกษตรผสมผสาน เพราะจะมีรายได้ตอบแทนหมุนเวียนจากการขายผลผลิตอยู่เสมอ ลดการเสี่ยงต่อการขาดทุนเนื่องจากผลผลิตตกต่ำ จึงหันมาลองเลี้ยงหมูดู โดยเริ่มต้นที่ ลูกหมู 5 ตัว ต้นทุนค่าซื้อลูกหมูและค่าอาหารในการเลี้ยงจนถึงจำหน่าย ประมาณ 6,000 บาท ต่อตัว ขายหมูได้ 6,500บาทต่อตัว เฉลี่ยกำไรตัวละ 500 บาท 5 ตัวเป็นเงิน 2,500 บาท จึงเห็นว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี จึงเลี้ยงต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
จากการประกอบอาชีพ ปลูกข้าว จากอดีตถึงปัจจุบัน มีรายได้น้อยไม่ค่อยแน่นอน จึงอยากหาอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ ซึ่งการทำการเกษตรในปัจจุบันนั้น จะเห็นได้ว่าไม่ควรที่จะทำอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียว ควรจะทำหลาย ๆ อย่าง เช่น อาจปลูกพืชสวน พืชไร่ เลี้ยงสัตว์ ที่เรียกกันว่าการทำการเกษตรผสมผสาน เพราะจะมีรายได้ตอบแทนหมุนเวียนจากการขายผลผลิตอยู่เสมอ ลดการเสี่ยงต่อการขาดทุนเนื่องจากผลผลิตตกต่ำ จึงหันมาลองเลี้ยงหมูดู โดยเริ่มต้นที่ ลูกหมู 5 ตัว ต้นทุนค่าซื้อลูกหมูและค่าอาหารในการเลี้ยงจนถึงจำหน่าย ประมาณ 6,000 บาท ต่อตัว ขายหมูได้ 6,500บาทต่อตัว เฉลี่ยกำไรตัวละ 500 บาท 5 ตัวเป็นเงิน 2,500 บาท จึงเห็นว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี จึงเลี้ยงต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
2. กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวัง ที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ
1.เตรียมคอกสำหรับลูกหมู ขนาดคอกก็ควรให้หมูอยู่สบาย สามารถบังแดด บังฝนได้ และจะต้องมีรางน้ำ รางอาหารที่เพียงพอ
2.ซื้อลูกหมูที่หย่านมแล้ว น้ำหนักประมาณ 12-15 กิโลกรัม อายุประมาณ 4-6 สัปดาห์
3.ทำวัคซีนป้องกันโรคปากเท้าเปื่อย โรคอหิวาต์ และโรคพิษสุนัขบ้าเทียม
4.เมื่อนำลูกหมูเข้าคอก ควรทำการถ่ายพยาธิ
5.อาหารที่ให้ ควรให้ตามความต้องการในแต่ละระยะของหมู เช่น หมูเล็ก หมูรุ่น และหมูขุน โดยใช้หลักง่าย ๆ คือ หมู 1 ตัว เลี้ยงจนกระทั่งจำหน่าย จะใช้อาหารทั้งหมด 7 กระสอบ ได้แก่ อาหารหมูเล็ก 2 กระสอบ, อาหารหมูรุ่น 2 กระสอบ, อาหารหมูขุนใหญ่ 1 กระสอบ(อาหาร 1 กระสอบเท่ากับอาหาร
30 กิโลกรัม)6.ช่วงแรกให้อาหารหมูเล็ก 2 กระสอบ ระยะน้ำหนัก 10-25 กิโลกรัม ต่อมาเปลี่ยนอาหารเป็นหมูรุ่น 2 กระสอบ ระยะน้ำหนัก 25-60 กิโลกรัม จากนั้นให้อาหารหมูขุน 2 กระสอบ ระยะน้ำหนัก
60-100 กิโลกรัม ก่อนจับขายให้อาหารหมูขุนใหญ่ 1 กระสอบ เพื่อปรับคุณภาพเนื้อหมู ก็สามารถขายได้แล้ว โดยจะใช้เวลาเลี้ยงต่อรุ่นประมาณ 4เดือนครึ่ง-5 เดือน กำไรต่อตัว 500-2,000 บาท
อุปกรณ์ ->
2. กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวัง ที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ
1.เตรียมคอกสำหรับลูกหมู ขนาดคอกก็ควรให้หมูอยู่สบาย สามารถบังแดด บังฝนได้ และจะต้องมีรางน้ำ รางอาหารที่เพียงพอ
2.ซื้อลูกหมูที่หย่านมแล้ว น้ำหนักประมาณ 12-15 กิโลกรัม อายุประมาณ 4-6 สัปดาห์
3.ทำวัคซีนป้องกันโรคปากเท้าเปื่อย โรคอหิวาต์ และโรคพิษสุนัขบ้าเทียม
4.เมื่อนำลูกหมูเข้าคอก ควรทำการถ่ายพยาธิ
5.อาหารที่ให้ ควรให้ตามความต้องการในแต่ละระยะของหมู เช่น หมูเล็ก หมูรุ่น และหมูขุน โดยใช้หลักง่าย ๆ คือ หมู 1 ตัว เลี้ยงจนกระทั่งจำหน่าย จะใช้อาหารทั้งหมด 7 กระสอบ ได้แก่ อาหารหมูเล็ก 2 กระสอบ, อาหารหมูรุ่น 2 กระสอบ, อาหารหมูขุนใหญ่ 1 กระสอบ(อาหาร 1 กระสอบเท่ากับอาหาร
30 กิโลกรัม)6.ช่วงแรกให้อาหารหมูเล็ก 2 กระสอบ ระยะน้ำหนัก 10-25 กิโลกรัม ต่อมาเปลี่ยนอาหารเป็นหมูรุ่น 2 กระสอบ ระยะน้ำหนัก 25-60 กิโลกรัม จากนั้นให้อาหารหมูขุน 2 กระสอบ ระยะน้ำหนัก
60-100 กิโลกรัม ก่อนจับขายให้อาหารหมูขุนใหญ่ 1 กระสอบ เพื่อปรับคุณภาพเนื้อหมู ก็สามารถขายได้แล้ว โดยจะใช้เวลาเลี้ยงต่อรุ่นประมาณ 4เดือนครึ่ง-5 เดือน กำไรต่อตัว 500-2,000 บาท
กระบวนการ/ขั้นตอน->
2. กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวัง ที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ
1.เตรียมคอกสำหรับลูกหมู ขนาดคอกก็ควรให้หมูอยู่สบาย สามารถบังแดด บังฝนได้ และจะต้องมีรางน้ำ รางอาหารที่เพียงพอ
2.ซื้อลูกหมูที่หย่านมแล้ว น้ำหนักประมาณ 12-15 กิโลกรัม อายุประมาณ 4-6 สัปดาห์
3.ทำวัคซีนป้องกันโรคปากเท้าเปื่อย โรคอหิวาต์ และโรคพิษสุนัขบ้าเทียม
4.เมื่อนำลูกหมูเข้าคอก ควรทำการถ่ายพยาธิ
5.อาหารที่ให้ ควรให้ตามความต้องการในแต่ละระยะของหมู เช่น หมูเล็ก หมูรุ่น และหมูขุน โดยใช้หลักง่าย ๆ คือ หมู 1 ตัว เลี้ยงจนกระทั่งจำหน่าย จะใช้อาหารทั้งหมด 7 กระสอบ ได้แก่ อาหารหมูเล็ก 2 กระสอบ, อาหารหมูรุ่น 2 กระสอบ, อาหารหมูขุนใหญ่ 1 กระสอบ(อาหาร 1 กระสอบเท่ากับอาหาร
30 กิโลกรัม)6.ช่วงแรกให้อาหารหมูเล็ก 2 กระสอบ ระยะน้ำหนัก 10-25 กิโลกรัม ต่อมาเปลี่ยนอาหารเป็นหมูรุ่น 2 กระสอบ ระยะน้ำหนัก 25-60 กิโลกรัม จากนั้นให้อาหารหมูขุน 2 กระสอบ ระยะน้ำหนัก
60-100 กิโลกรัม ก่อนจับขายให้อาหารหมูขุนใหญ่ 1 กระสอบ เพื่อปรับคุณภาพเนื้อหมู ก็สามารถขายได้แล้ว โดยจะใช้เวลาเลี้ยงต่อรุ่นประมาณ 4เดือนครึ่ง-5 เดือน กำไรต่อตัว 500-2,000 บาท
ข้อพึงระวัง ->