ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกข้าวหอมมะลิ 105 ให้ได้คุณภาพ

โดย : นายอภิสิทธิ์ สุรชาติเมธินทร์ วันที่ : 2017-03-20-10:35:09

ที่อยู่ : 57 หมู่ที่ 8 ตำบล ปมระสุข อำเภอ ชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชาวบ้านเขว้า  หมู่ที่8  ตำบลประสุข   จังหวัดนครราชสีมา  มีอาชีพหลัก คือทำนา  ซึ่งปัจจุบันราคาข้าวตกต่ำ ในฐานะผู้ใหญ่บ้านผู้ปกครอง  ดูแลความเป็นอยู่ของชาวบ้านในหมู่บ้าน  ได้รับทราบถึงปัญหาในชุมชน และหน่วยงานรายงานต่างๆซึ่งวิเคราะห์ปัญหาราคาข้าวที่ตกต่ำเกิดจากประเทศไทยมีคู่แข็งค้าขายข้าวเยอะขึ้น คุณภาพข้าวตกต่ำ จึงทำให้หน่วยงานภาคีการพัฒนาเข้ามาส่งเสริมให้ความรู้ และด้วยความตระหนักถึงประโยชน์ที่ชุมชนจะได้รับจึงได้ศึกษาและพัฒนาคุณภาพข้าวหอมมะลิที่คนในชุมชนได้ทำกินเองและจำหน่ายจะช่วยสร้างคุณภาพข้าวหอมมะลิและสร้างรายได้มากขึ้นกับคนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อรับประทานเองและจำหน่ายโดยข้าวหอมมะลิต้องมีคุณภาพสูงขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิที่มีการคัดพันธุ์อย่างดี  ปุ๋ยอินทร์

อุปกรณ์ ->

รถไถ เพื่อเตรียมดิน  เครื่องสูบน้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.คัดเลือกเมล็ดพันธุ์ให้บริสุทธิ์   ไม่ให้มีเมล็ดอื่นหรือสิ่งเจือปน เช่น เมล็ดวัชพืชและเปอร์เซ็นต์การงอกสูง   80 เปอร์เซ็นขึ้นไป

 2. เลือกวิธีการปลูกและช่วงเวลาที่เหมาะสม
 3.การเตรียมดินเพื่อปลูกข้าวหอมมะลิ105
4.ใช้เมล็ดพันธุ์อัตราที่เหมาะสม  กล่าวคือ ถ้าเป็นนาหว่านข้าวแห้ง ควรใช้ในอัตรา 10-15 กิโลกรัมต่อไร่ นาหว่านตมแผนใหม่ 12-15 กิโลกรัมต่อไร่

 5.ควรใส่ปุ๋ยในอัตราที่เหมาะสมและถูกวิธี

   6.มีการป้องกันกำจัดโรค  แมลง  ศัตรูพืช

   7.เก็บเกี่ยวทันที่ที่เมล็ดสุกจัด แล้วนำข้าวไปนวดทันทีไม่ควรตากพ่อนข้าวทั้งไว้ในแปลงนา เพราอาจจะถูกฝนทำให้เมล็ดข้าวเสื่อมคุณภาพ

    8.การนวดข้าว-การากข้าว ควรแยกเมล็ดข้าวขาวดอกมะลิ 105 ออกจาข้าวพันธุ์อื่นๆ  เมื่อตากแดดแห้งดีแล้วฝัดข้าวให้สะอาดและบรรจุลงกระสอบเก็บไว้ในที่แห้งร่มและเย็น

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา