การปลูกข้าวหอมมะลิ 105 ให้ได้คุณภาพ
โดย : นายอภิสิทธิ์ สุรชาติเมธินทร์ วันที่ : 2017-03-20-10:35:09ที่อยู่ : 57 หมู่ที่ 8 ตำบล ปมระสุข อำเภอ ชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวบ้านเขว้า หมู่ที่8 ตำบลประสุข จังหวัดนครราชสีมา มีอาชีพหลัก คือทำนา ซึ่งปัจจุบันราคาข้าวตกต่ำ ในฐานะผู้ใหญ่บ้านผู้ปกครอง ดูแลความเป็นอยู่ของชาวบ้านในหมู่บ้าน ได้รับทราบถึงปัญหาในชุมชน และหน่วยงานรายงานต่างๆซึ่งวิเคราะห์ปัญหาราคาข้าวที่ตกต่ำเกิดจากประเทศไทยมีคู่แข็งค้าขายข้าวเยอะขึ้น คุณภาพข้าวตกต่ำ จึงทำให้หน่วยงานภาคีการพัฒนาเข้ามาส่งเสริมให้ความรู้ และด้วยความตระหนักถึงประโยชน์ที่ชุมชนจะได้รับจึงได้ศึกษาและพัฒนาคุณภาพข้าวหอมมะลิที่คนในชุมชนได้ทำกินเองและจำหน่ายจะช่วยสร้างคุณภาพข้าวหอมมะลิและสร้างรายได้มากขึ้นกับคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อรับประทานเองและจำหน่ายโดยข้าวหอมมะลิต้องมีคุณภาพสูงขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิที่มีการคัดพันธุ์อย่างดี ปุ๋ยอินทร์
อุปกรณ์ ->
รถไถ เพื่อเตรียมดิน เครื่องสูบน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.คัดเลือกเมล็ดพันธุ์ให้บริสุทธิ์ ไม่ให้มีเมล็ดอื่นหรือสิ่งเจือปน เช่น เมล็ดวัชพืชและเปอร์เซ็นต์การงอกสูง 80 เปอร์เซ็นขึ้นไป
2. เลือกวิธีการปลูกและช่วงเวลาที่เหมาะสม
3.การเตรียมดินเพื่อปลูกข้าวหอมมะลิ105
4.ใช้เมล็ดพันธุ์อัตราที่เหมาะสม กล่าวคือ ถ้าเป็นนาหว่านข้าวแห้ง ควรใช้ในอัตรา 10-15 กิโลกรัมต่อไร่ นาหว่านตมแผนใหม่ 12-15 กิโลกรัมต่อไร่5.ควรใส่ปุ๋ยในอัตราที่เหมาะสมและถูกวิธี
6.มีการป้องกันกำจัดโรค แมลง ศัตรูพืช
7.เก็บเกี่ยวทันที่ที่เมล็ดสุกจัด แล้วนำข้าวไปนวดทันทีไม่ควรตากพ่อนข้าวทั้งไว้ในแปลงนา เพราอาจจะถูกฝนทำให้เมล็ดข้าวเสื่อมคุณภาพ
8.การนวดข้าว-การากข้าว ควรแยกเมล็ดข้าวขาวดอกมะลิ 105 ออกจาข้าวพันธุ์อื่นๆ เมื่อตากแดดแห้งดีแล้วฝัดข้าวให้สะอาดและบรรจุลงกระสอบเก็บไว้ในที่แห้งร่มและเย็น
ข้อพึงระวัง ->