ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำหมักจากหน่อกล้วย

โดย : นางลัดดาวรรณ สนคงนอก วันที่ : 2017-03-20-09:58:37

ที่อยู่ : 22 ม.4 บ้านเสลา ตำบลพลสงคราม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การประกอบอาชีพหลักของครัวเรือนคือเกษตรกรรม(ทำนา) ประสบกับปัญหาต้นทุนการผลิตสูง โดยเฉพาะค่าปุ๋ยเคมี และยาปราบศัตรูพืช ตลอดจนเสี่ยงต่ออันตรายที่เกิดจากสารเคมีตกค้างในร่างกาย จึงมีแนวคิดที่จะลดต้นทุนการผลิตโดยการทำปุ๋ยน้ำหมักใช้เอง

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อลดต้นทุนการผลิต                                                                          2.เพื่อลดการใช้สารเคมี และความปลอดภัยแก่สุขภาพทั้งของผู้ผลิต/ผู้บริโภค       3.เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์แก่คนในชุมชนและผู้สนใจทั่วไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.หน่อกล้วย, 2.กากน้ำตาล, 3.สารเร่ง(พด.), 4.น้ำ

อุปกรณ์ ->

1.ถังพลาสติก(สำหรับหมัก), 2.ไม้สะอาด(สำหรับใช้คน), 3.แกลลอน หรือขวด(ใส่น้ำหมัก)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เตรียมภาชนะและวัสดุ อุปกรณ์ให้พร้อม, 2.หั่นหน่อกล้วยตามแนวขวางเป็นชิ้นบางๆ(ความหนาไม่เกิน 1 นิ้ว), 3.นำหน่อกล้วยที่หั่นแล้วใส่ภาชนะที่มีฝาปิด, 4.ราดด้วยกากน้ำตาล และสารเร่ง พด., 5.คนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือน, 6.เติมน้ำเพิ่มอีก 1 ส่วนคนให้ทั่วและทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือน, 7.นำมากรองด้วยผ้าขาวบางแยกกากออก, 8.นำปุ๋ยน้ำหมักบรรจุขวด หรือภาชนะ(ตามต้องการ) ส่วนกากนำไปทำปุ๋ยหมักได้

ข้อพึงระวัง ->

1.ก่อนนำปุ๋ยน้ำหมักไปใช้กับพืช จะต้องเจือจางด้วยน้ำก่อน เพราะมีความเข้มข้นสูงอาจทำให้พืชหรือต้นไม้ตายได้

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา