ขนมถั่วกรอบแก้ว
โดย : นางชำนาญ ซำสันเทียะ วันที่ : 2017-03-20-01:17:37ที่อยู่ : ม.4 บ.โกรกกระสัง ตำบลมะค่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการประกอบอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
โดยใช้วัตถุดิบที่มีในหมู่บ้านมาแปรรูปเป็นขนม
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ถั่วลิสงแห้ง
- น้ำตาล
- ผงโกโก้/ โอวัลติน
- งา
- เกลือ
- น้ำมัน
อุปกรณ์ ->
- เตาแก๊ส
- กระทะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำน้ำ น้ำตาลทราย ถั่วลิสง ใผลโอวัลตินหรือโกโก้ ใส่ในกระทะ
ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวจนน้ำใกล้งวด (ประมาณ 15 นาที) คนตลอดไม่้ให้น้ำตาลติดกระทะ
2. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำแห้ง ให้ลดไฟเบา แล้วคนต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลเริ่มเยิ้ม เล็กน้อย
3. เติมเกลือ แล้วเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆจนเคลือบถั่วเป็นมันวาว ให้ตะหลิวคนตลอด แล้วใส่งาลงไปคลุกให้ทั่ว แล้วปิดไฟ
4. ยกลงจากเตา และเทใส่ในภาชนะกระจายถั่วให้แยกจากกัน รอจนเย็น กรอบ
5. ใส่ถุง หรือขวดโหล ปิดให้สนิท พร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
ระวังไฟอย่าให้แรง หรือไหม้ จะสีไม่สวย