ขนมฟักทอง
โดย : นางบัวโรม มุ่งเครือกลาง วันที่ : 2017-03-29-19:31:08ที่อยู่ : 57/1 ม.1 ต.ขามเฒ่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ฟักทอง เป็นพืชผักพื้นบ้านที่มีสรรพคุณระบายท้องได้ดี จึงนิยมนำมาประกอบอาหารคาวเช่น ต้มหรือแกง นอกจากนี้คนสมัยโบราณยังนำฟักทองมาทำขนมไว้รับประทานกันในครัวเรือน ขนมฟักทองจัดเป็นขนมโบราณอีกชนิดหนึ่งที่ปัจจุบันหารับประทานได้ยาก
วัตถุประสงค์ ->
ทำเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน และเป็นการแปรรูปวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ฟักทองขูดฝอย 1 1/2 ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
3. แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
4. แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วยตวง
5. แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
6. กะทิ 4 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
8. เกลือ 1/4 ช้อนชา
9. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1/4 ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
ถาดสำหรับใส่นึ่ง มือแมวหรือที่ขูดมะละกอ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกฟักทอง หั่นตามยาวและคว้านเอาเม็ดออก ขูดเนื้อฟักให้เป็นเส้นฝอย
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งข้าวเหนียวและแป้งท้าวยายม่อนให้เข้ากัน ใส่ฟักทอง กะทิและน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันไปสักพัก จนส่วนผสมเริ่มเหลว
3. ตั้งซึ้งใส่น้ำสำหรับหนึ่ง ใช้ไฟแรงจนน้ำเดือดแล้วจึงลดให้ไฟปานกลาง
4. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ นึ่ง 30-40 นาที หรือจนกว่าจะสุก
5. พักขนมให้อุ่น ตัดขนมเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ โรยหน้าด้วยมะพร้าวนึ่งคลุกเกลือ
6. จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->