ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกเผา

โดย : นางแสงจันทร์ มณีรัตน์ วันที่ : 2017-03-29-19:44:29

ที่อยู่ : 111 ม.3 ต.พลสงคราม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นภูมิปัญญาที่ถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษปู่ย่า-ตายาย  เดิมนั้นได้ทำไว้บริโภคเองเพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือนและแบ่งปันเพื่อนบ้าน   ต่อมาได้ทำเป็นอาชีพเสริมทำให้ครัวเรือนมีรายได้เพิ่มขึ้น และทำให้คนในครอบครัวมีการทำกิจกรรมอาชีพร่วมกัน 

วัตถุประสงค์ ->

1.  เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

3. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม

4. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พริกแห้ง 

2.ปลาป่น

3.น้ำตาล

4.มะขามเปียก

5.กะปิ
6. หอมแดง

7. หมูสามชั้น

อุปกรณ์ ->

1. กระทะ

2. ตาหลิว

3. หม้อ

4. เครื่องบดไฟฟ้า /ครก

5. มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ทอดพริกแห้งและหอมเจียว

2. นำหมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

3. ตำพริกทอดให้ละเอียด  ใส่หอมแดงเจียว   หมูสามชั้น ปลาป่น โขลกให้ละเอียดเข้ากัน  นำไปผัดใส่น้ำตาลทราย  นำปลา  ผงชูรส  น้ำมะขามเปียก  กะปิ  ผัดให้เข้ากัน  ปรุงรสตามชอบ  นำรับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

การนำไปผัดให้ใช้ไฟอ่อนๆ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา