การทำน้ำพริกเผา
โดย : นางแสงจันทร์ มณีรัตน์ วันที่ : 2017-03-29-19:44:29ที่อยู่ : 111 ม.3 ต.พลสงคราม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นภูมิปัญญาที่ถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษปู่ย่า-ตายาย เดิมนั้นได้ทำไว้บริโภคเองเพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือนและแบ่งปันเพื่อนบ้าน ต่อมาได้ทำเป็นอาชีพเสริมทำให้ครัวเรือนมีรายได้เพิ่มขึ้น และทำให้คนในครอบครัวมีการทำกิจกรรมอาชีพร่วมกัน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม
4. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกแห้ง
2.ปลาป่น
3.น้ำตาล
4.มะขามเปียก
5.กะปิ
6. หอมแดง7. หมูสามชั้น
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. ตาหลิว
3. หม้อ
4. เครื่องบดไฟฟ้า /ครก
5. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ทอดพริกแห้งและหอมเจียว
2. นำหมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
3. ตำพริกทอดให้ละเอียด ใส่หอมแดงเจียว หมูสามชั้น ปลาป่น โขลกให้ละเอียดเข้ากัน นำไปผัดใส่น้ำตาลทราย นำปลา ผงชูรส น้ำมะขามเปียก กะปิ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ นำรับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
การนำไปผัดให้ใช้ไฟอ่อนๆ