ขนมข้าวตูสูตรคุณยาย
โดย : นางดาว คำกำพุฒ วันที่ : 2017-03-29-19:42:17ที่อยู่ : 138/1 ม.3 ต.พลสงคราม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา เป็นขนมไทยจากภูมิปัญญารุ่นปู่ย่า ตายาย โดยทำมาจากการแปรรูปจากข้าวสุกตากแห้ง และมีแรงบันดาลใจ มาจากคุณยายเคยทำให้รับประทานในสมัยเด็กๆ และทุกครั้งที่ทำขนมข้าวตู จะทำให้คิดถึงอดีตคอบครัวที่อบอุ่น เหตุผลที่ทำ เพราะอยากจะให้คนรุ่นใหม่รู้จักขนมไทยโบราณที่ทำไม่ยากแต่มีรสชาติหอม อร่อย ถูกปาก
วัตถุประสงค์ ->
1.กินเอง
2.ขายเพื่อเพิ่มรายได้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าวสุกตากแห้ง
2.น้ำตาลทราย
3.มะพร้าว
อุปกรณ์ ->
1.เหล็กขูดมะพร้าว
2.เครื่องบดไฟฟ้า
3.เตา
4.หม้อ / กระทะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำข้าวสุกไปตากแห้งประมาณ 2 แดด เมื่อข้าวแห้งแล้วนำมาบดด้วยเครื่องบดไฟฟ้า และนำหม้อขึ้นตั้งด้วยไฟอ่อนๆ เคี่ยวน้ำตาลให้ข้น แล้วนำข้าวที่บดแล้วและเนื้อมะพร้าวที่ขูดเตรียมไว้แล้วมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วยกลงจากเตา รอให้เย็นนำมาปั้นเป็นก้อนด้วยมือขนาดพอเหมาะ พร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
การนำมาปั้นเป็นก้อนด้วยมือ ต้องรอให้เย็นก่อน เพราะถ้าทำขณะยังร้อนอยู่จะทำให้มือพองได้