ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมเทียนแก้ว

โดย : นางสุมาลี มาปะเม วันที่ : 2017-03-19-17:07:34

ที่อยู่ : 115 หมู่ที่ 3 ตำบลสามเมือง อำเภอสีดา จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำขนมไทย เป็นภูมิปัญญาสมัยบรรพบุรุษ ซึ่งทำรับประมานในครัวเรือน ส่วนมากจะทำเป็นขนมเทียนซึ่งใช้แป้งข้าวเหนียว พอนึ่งสุกจะแป้งจะแข็ง ห่อมีขนาดใหญ่รับประมานยาก และข้าพเจ้ามีความสนใจและมีทักษะในการทำขนม ได้พัฒนาตนเองโดยการไปศึกษาดูงานที่จังหวัดมหาสารคาม และปรับปรุงพัฒนาสูตรให้เหมาะสม ให้มีรสชาติที่ถูกปากกับตลาดในท้องถิ่น และพัฒนาเป็นอาชีพมาจนถึงปัจจุบัน สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว และขยายไปยังสมาชิกกลุ่มในหมู่บ้าน

วัตถุประสงค์ ->

๑. สนับสนุนเป็นอาชีพเสริมแก่กลุ่ม/องค์กรและประชาชนผู้สนใจ

๒. ส่งเสริมการอนุรักษ์ภูมิปัญญาการทำขนมไทย

๓. เพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในท้องถิ่น เช่น ใบตอง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

• ถั่วเขียวผ่าซีกเลาะเปลือก
          • หอมแดง
          • พริกไทย
          • น้ำมันพืช (สำหรับผัดไส้ และแป้ง)
          • เกลือป่น สำหรับปรุงรส
          • น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส

อุปกรณ์ ->

         1.กะละมัง

          2.ถาดสแตนเลส

          3.รังถึง

          4. ครกหิน

          5.ใบตอง

 

6.ตะกร้าพลาสติก

7. กะทะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกให้สะอาด แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือข้ามคืน จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
  2. โขลกหอมแดงกับพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่ถั่วเขียวนึ่งลงโขลกพอหยาบ
  3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่ส่วนผสมไส้ลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่น และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ให้มีรสหวาน เค็ม เผ็ด ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้

 ส่วนไส้ของขนมเทียนแก้ว ใช้ถั่วเขียวนึ่ง แล้วนำมาบดให้ละเอียด ผสมกับซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทย และหอมเจียว นำส่วนผสมต่างๆ ผสมกันแล้วนำไปกวนในกระทะ ซึ่งพอไส้ผัดได้ที่แล้วก็จะใส่หอมเจียวลงไปผัดด้วยเป็นขั้นตอนสุดท้าย แล้วก็ปั้นไส้ตามขนาดที่ต้องการ


ขั้นตอนการห่อก็จะนำแป้งที่กวนจนเกือบสุกมาห่อไส้ที่ปั้นไว้ จากนั้นห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปนึ่งต่ออีกประมาณ 15-20 นาที ก็จะได้ขนมเทียนแก้วชิ้นขนาดพอคำให้กินกันร้อนๆ แป้งนุ่มหนึบ ไส้หอมกลมกล่อม

ข้อพึงระวัง ->

ตัวแป้งของขนมเทียนแก้วจะใช้แป้งมัน ผสมกับน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำสะอาด ละลายส่วนผสมให้เข้ากัน ก่อนจะนำแป้งไปกวนในกระทะ ใส่น้ำมันพืชเพื่อไม่ให้แป้งติดกระทะ กวนแป้งให้ได้ความสุกประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ แล้วจึงนำมาพักไว้ 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา