การทำข้าวกล้องงอก
โดย : นางธัญญา มัดทะปะนัง วันที่ : 2017-03-19-16:15:28ที่อยู่ : 48 บ้านโนนสำราญ หมู่ที่ 4 ตำบลสามเมือง อำเภอสีดา จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้แรงบันดาลใจมาจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงส่งเสริมให้ประชาชนบริโภคข้าวกล้อง ใช้กระบวนการผลิตข้าวกล้องงอก สะอาด ปลอดภัย ตามวิธีการบ่มเพาะข้าวเปลือกจากสมัยโบราณ จนได้จมูกข้าวทีมีความสมบูรณ์ มีคุณค่าทางโภชนาการ โดยใช้ข้าวหอมมะลิ ๑๐๕ ที่มีคุณภาพ ปลอดสารพิษ ผสมข้าวแดงมันปู ข้าวไรเบอรี่ ทุกขั้นตอนการผลิตปลอดภัยจากสารพิษ บรรจุด้วยระบบสูญญากาศทำให้คุณค่าทางสารอาหารไม่มีการสลาย และสามารถเก็บผลิตภัณฑ์ไว้บริโภคได้นาย ปัจจุบันมีการรวมกลุ่มกันผลิตและจำหน่าย จนรู้จักเป็นที่แพร่หลายของอำเภอสีดา พร้อมกระแสการรักสุขภาพของผู้บริโภคมีมากขึ้นในปัจจุบัน จึงได้มีการศึกษาดูงานและพัฒนาผลิตภัณฑ์มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีคุณประโยชน์มากกว่าข้าวกล้องธรรมดา และมีการแปรรูปเป็นน้ำข้าวกล้องงอก จนในปัจจุบันสามารถผลิตเพื่อเพิ่มมูลค่าข้าวเปลือก และสร้างรายได้ให้กับกลุ่มอย่างดียิ่ง
วัตถุประสงค์ ->
๑. สนับสนุนเป็นอาชีพเสริมแก่กลุ่ม/องค์กรและประชาชนผู้สนใจ
๒. ส่งเสริมการถนอมอาหารไว้รับประทานในครัวเรือน
๓. เพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในท้องถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑.ข้าวเปลือก ข้าวหอมมะลิ 105 (ข้าวเหนียว / ข้าวจ้าว)
2.ข้าวมะลิแดง
3.ข้าวหอมนิล
อุปกรณ์ ->
1.ตู้อบ / หากไม่มีตู้อบให้ใช้วิธีผึ่งแดดแทน
2.ถาดอลูมิเนียม / ถาดพลาสติก
3.โอ่งน้ำ / ถังน้ำ
4.กะละมัง
5.หวดและหม้อนึ่งข้าว
5.กระด้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.นำข้าวเปลือกมาล้างให้สะอาดแล้วแช่น้ำไว้ ๒๔ ชั่วโมง
๒.นำข้าวเปลือกออกจากน้ำ มาบ่มในตะกร้าคลุมด้วยผ้า/พลาสติก นาน ๒๔ ชั่วโมง
๓.นำข้าวที่บ่มแล้วมานึ่งให้สุก (ข้าวที่บ่มแล้วจะแตกหน่อ หรือเรียกว่า “ข้าวงอก”)
๔.นำข้าวที่นึ่งสุกแล้วมาอบให้แห้ง / ผึ่งแดดให้แห้ง
๕.นำข้าวมาสี เพื่อกะเทาะเปลือกให้เป็นข้าว “กล้องงอก”
๖.นำข้าวกล้องงอกที่ทำการสีแล้ว มาแยกสิ่งเจือปนและคัดเมล็ด
๗.นำไปบรรจุถุง ไว้รับประทานหรือจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ต้องใช้ข้าวที่มีคุณภาพ ไม่มีสิ่งเจอปน และระยะเวลาในการบ่มเมล็ดข้าวต้องใช้เวลาที่กำหนด ไม่นานจนเกินไป จะทำให้เมล็ดข้าวกล้องมากไป คุณภาพข้าวกล้องงอกจะลดลง