ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำจุลินทรีย์หน่อยกล้วย (สูตรหัวเชื้อ)

โดย : นางอนัญญา ไทยดำรงเดช วันที่ : 2017-03-19-16:10:23

ที่อยู่ : 54 หมู่ 9 บ้านหนองบอน ต.พะงาด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการที่มีความสนใจในการทำเกษตรผสมผสานมาก จึงพยายามหาความรู้และผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำมาลดค่าใช้จ่ายหรือต้นทุนในการทำการเกษตรของตนเอง จึงได้ค้นหาจากสื่อในทุกรูปแบบ จนได้มาพบกับสูตรจุลินทรีย์หน่อกล้วยซึ่งตัววิทยากรเองได้นำสูตรนี้มาจากจังหวัดเลยมาใช้กับแปลงเกษตรตนเองซึ่งได้ผลดีและสามารถลดต้นทุนได้ 

วัตถุประสงค์ ->

1. ลดต้นทุนในการทำการเกษตรลง

2. ไม่พึ่งพาสารเคมี

3. เพิ่มผลผลิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. หน่อยกล้วย สูงประมาณ 1 เมตร ประมาณ 30 ก.ก.

2. น้ำตาลทรายแดง 10 ก.ก.

3. ยาคูล ขวดเล็ก 1 ขวด

4. น้ำสะอาดดื่มได้

อุปกรณ์ ->

1. ถังพลาสติก ขนาดบรรจุ 50 ลิตร

2. ไม้พาย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำหน่อกล้วยมาหั่น หรือสับให้ละเอียด จากนั้นนำใส่ในถังหมัก แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันด้วยน้ำตาลทรายแดง เติมน้ำดื่มสะอาดที่เตรียมไว้ใส่พอปริ่ม แล้วตามด้วยยาคูล คนให้เข้ากัน ปิดฝาถังไว้

2. หมักไว้ 7 วัน หมั่นคนทุกวันเช้าและเย็น เมื่อครบ 7 วัน จึงนำมากรองเอากากออก นำน้ำที่ได้ใส่ถังหรือใส่ขวดไว้

ข้อพึงระวัง ->

หมั่นคนทุกวัน ย้ำให้คนทุกวัน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา