การทำจุลินทรีย์หน่อยกล้วย (สูตรหัวเชื้อ)
โดย : นางอนัญญา ไทยดำรงเดช วันที่ : 2017-03-19-16:10:23ที่อยู่ : 54 หมู่ 9 บ้านหนองบอน ต.พะงาด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการที่มีความสนใจในการทำเกษตรผสมผสานมาก จึงพยายามหาความรู้และผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำมาลดค่าใช้จ่ายหรือต้นทุนในการทำการเกษตรของตนเอง จึงได้ค้นหาจากสื่อในทุกรูปแบบ จนได้มาพบกับสูตรจุลินทรีย์หน่อกล้วยซึ่งตัววิทยากรเองได้นำสูตรนี้มาจากจังหวัดเลยมาใช้กับแปลงเกษตรตนเองซึ่งได้ผลดีและสามารถลดต้นทุนได้
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดต้นทุนในการทำการเกษตรลง
2. ไม่พึ่งพาสารเคมี
3. เพิ่มผลผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หน่อยกล้วย สูงประมาณ 1 เมตร ประมาณ 30 ก.ก.
2. น้ำตาลทรายแดง 10 ก.ก.
3. ยาคูล ขวดเล็ก 1 ขวด
4. น้ำสะอาดดื่มได้
อุปกรณ์ ->
1. ถังพลาสติก ขนาดบรรจุ 50 ลิตร
2. ไม้พาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำหน่อกล้วยมาหั่น หรือสับให้ละเอียด จากนั้นนำใส่ในถังหมัก แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันด้วยน้ำตาลทรายแดง เติมน้ำดื่มสะอาดที่เตรียมไว้ใส่พอปริ่ม แล้วตามด้วยยาคูล คนให้เข้ากัน ปิดฝาถังไว้
2. หมักไว้ 7 วัน หมั่นคนทุกวันเช้าและเย็น เมื่อครบ 7 วัน จึงนำมากรองเอากากออก นำน้ำที่ได้ใส่ถังหรือใส่ขวดไว้
ข้อพึงระวัง ->
หมั่นคนทุกวัน ย้ำให้คนทุกวัน