การทำขนมกระหรี่พัฟ
โดย : นางดำเนิน ดอกพิกุล วันที่ : 2017-03-19-14:58:21ที่อยู่ : 12 หมู่ที่ 11 บ้านโนนวัด ตำบลพลสงคราม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านโนนวัดเป็นหมู่บ้านเก่าแก่ที่มีการขุดค้นพบหลุมฝังศพและโครงกระดูกมนุษย์โบราณ และได้มีการสร้างศูนย์เรียนรู้แหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ 4000 ปี ซึ่งมีนักศึกษา และนักท่องเที่ยวตลอดจนผู้สนใจเข้ามาศึกษา ท่องเที่ยวในหมู่บ้านเป็นประจำ จึงได้รวมกลุ่มกันทำขนมกระหรี่พัฟเพื่อจำหน่ายแก่ผู้มาเยือน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อจำหน่ายเป็นการเพิ่มรายได้เสริมแก่สมาชิก 2.เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบทอดภูมิปัญญาการทำขนมไทย 3.เพื่อเป็นการเรียนรู้แลกเปลี่ยนและถ่ายทอดประสบการณ์แก่ผู้สนใจ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งสาลี, 2.น้ำมันพืช, 3.เกลือ, 4.น้ำตาล, 5.น้ำเปล่า(สะอาด), 6.ไส้ขนม(ถั่ว, กระทิ, เผือก, สับประรด, มะพร้าว)
อุปกรณ์ ->
1.เตาแก๊ส, 2.กระทะ, 3.ที่กรองน้ำมัน, 4.ตะหลิว, 5.ถาดเสตนเลส, 6.ตะแกรงรองขนม, 7.กล่องพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ผสมแป้งกับน้ำมันเพื่อทำแป้งรอบใน, 2.ผสมแป้งกับเกลือ น้ำตาล น้ำ น้ำมัน เพื่อทำแป้งรอบนอก, 3.แช่ถั่วประมาณ 7-8 ชม. แล้วนำไปนึ่งให้สุก, 4.นำถั่วที่สุกแล้วมากวนผสมกับน้ำตาลและกิทิ(เพื่อทำไส้ขนม), 5.เมื่อได้ไส้ที่กวนเสร็จแล้วนำมาปั้นขึ้นรูปกับแป้งที่เตรียมไว้, 6.นำขนมที่ปั้นขึ้นรูปไปทอดโดยใช้ไฟที่ร้อนปานกลาง
ข้อพึงระวัง ->
1.ควรคำนึงถึงเรื่องความสะอาดถูกหลักสุขาภิบาลอาหาร 2.ในการทอดควรใช้ไฟที่มีความร้อนปานกลาง