เพาะเห็ด
โดย : นาวจำเนียร แสนสันเทียะ วันที่ : 2017-03-18-18:59:11ที่อยู่ : 55 ม.11
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการบริโภคอาหารปลอดภัย และเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อบริโภคในครอบครัว
2.เพื่อจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ขี้เลื่อย
2.ปูนขาว
3.รำอ่อน
4.ดีเกลือ
5.แป้งข้าวเหนียว
6.น้ำ
7.หัวเชื้อเห็ด
อุปกรณ์ ->
1.เตาสำหรับนึ่งเห็ด
2.ตะแกรงสำหรับใส่เห็ดนึ่ง
3.ชั้นสำหรับวางก้อนเห็ด
4.อุปกรณ์ในการหยอดเชื้อห็ด
5.อุปกรณ์สำหรับบรรจุก้อนเห็ด เช่น ถุงพลาสติก,คอขวดพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ผสมสขี้เลื่อย ปูนขาว รำอ่อน ดีเกลือ แป้งข้าวเหนียว น้ำ ให้เข้ากัน
2.บรรจุใส่ถุงโดยอัดให้แน่นแล้วนำไปน่ึงปรัมาณ 7 ชม.
3.วางก้อนเห็ดให้เย็น แล้วหยอดหัวเช้ือเห็ด
4.วางให้เชื้อเห็ดเดินจนเต็มถุง จะมีสีขาว
5.นำไปวางบนชั้นแล้วรดน้ำทุ 4-6 ชม.
ข้อพึงระวัง ->