ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปขนมไทย (ขนมกล้วย,ขนมฟักทอง)

โดย : นางสะอาด เกตุมี วันที่ : 2017-03-18-15:47:03

ที่อยู่ : 815 ม.1

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากการทำการเกษตรแต่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงได้หันมาทกลองทำขนมใส่ไส้ขายโดยเดินขายในหมู่บ้าน พอเรื่มมีคนรู้จักจึงเริ่มวางขายหน้าบ้านตัวเอง โดยทำวันละ 300-400 ห่อ ราคาห่อละ 1 บาท ทำให้มีรายได้เพิ่ม ต่อมาทาง อบต. วังน้ำเขียวได้มีการสอนทำขนมกล้วยและขนมฟักทอง จึงไปเรียนเพิ่มเติมและกลับมาทำขาย

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเพิ่มรายได้

2.เพื่อเพิ่มความหลากหลายของขนม

3.เนื่องมีวัตถุดิบเหลือจากการเกษตร เช่นกล้วยน้ำว้า และฟักทอง

4.เพื่อเพิ่มมูลค่าของผลผลิตทางการเกษตร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.กล้วยน้ำว้าสุก,ฟักทอง

2.มะพร้าวทึนทึก

3.แป้งข้าวจ้าว

4.กะทิ

5.เกลือป่น

 

อุปกรณ์ ->

1.ใบตอง

2.ไม้กลัดห่อขนมทำจากทางมะพร้าว,ทางมะพร้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1ผสมกะทิกับแป้งข้าวจ้าว และเกลือป่นนิดหน่อย คนให้เข้ากัน

2.บี้กล้วยน้ำว้าสุก แล้วนำไปผสมกับแป้ง คนให้เข้ากัน ถ้าเป็นฟักทองควรนึ่งให้สุกก่อน

3.นำไปกวนไฟอ่อนๆให้สุกแล้วนำมาห่อ และนำไปนึ่งอีกครั้ง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา