แปรรูปขนมไทย (ขนมกล้วย,ขนมฟักทอง)
โดย : นางสะอาด เกตุมี วันที่ : 2017-03-18-15:47:03ที่อยู่ : 815 ม.1
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากการทำการเกษตรแต่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงได้หันมาทกลองทำขนมใส่ไส้ขายโดยเดินขายในหมู่บ้าน พอเรื่มมีคนรู้จักจึงเริ่มวางขายหน้าบ้านตัวเอง โดยทำวันละ 300-400 ห่อ ราคาห่อละ 1 บาท ทำให้มีรายได้เพิ่ม ต่อมาทาง อบต. วังน้ำเขียวได้มีการสอนทำขนมกล้วยและขนมฟักทอง จึงไปเรียนเพิ่มเติมและกลับมาทำขาย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเพิ่มรายได้
2.เพื่อเพิ่มความหลากหลายของขนม
3.เนื่องมีวัตถุดิบเหลือจากการเกษตร เช่นกล้วยน้ำว้า และฟักทอง
4.เพื่อเพิ่มมูลค่าของผลผลิตทางการเกษตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กล้วยน้ำว้าสุก,ฟักทอง
2.มะพร้าวทึนทึก
3.แป้งข้าวจ้าว
4.กะทิ
5.เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
1.ใบตอง
2.ไม้กลัดห่อขนมทำจากทางมะพร้าว,ทางมะพร้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1ผสมกะทิกับแป้งข้าวจ้าว และเกลือป่นนิดหน่อย คนให้เข้ากัน
2.บี้กล้วยน้ำว้าสุก แล้วนำไปผสมกับแป้ง คนให้เข้ากัน ถ้าเป็นฟักทองควรนึ่งให้สุกก่อน
3.นำไปกวนไฟอ่อนๆให้สุกแล้วนำมาห่อ และนำไปนึ่งอีกครั้ง
ข้อพึงระวัง ->