ทำปลาส้ม
โดย : นางสาวมุกดา สุวรรณบุตร วันที่ : 2017-03-18-15:28:22ที่อยู่ : 186 ม.1 ต.แก้งสนามนาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำปลาส้มเป็นวิธีการถนอมเนื้อปลาให้เก็บไว้กินได้นานๆ และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับปลาด้วย ในบางฤดูกาลที่มีปลาออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมากทำให้มีราคาถูก ก็สามารถนำมาแปรรูปเก็บไว้กินหรือทำเพื่อจำหน่ายได้
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อแปรรูปอาหาร
2.ลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาตะเพียน หรือ ปลานิล
2.เกลือป่น
3.กระเทียม
4.ข้าวเหนียวนึ่งสุก
อุปกรณ์ ->
1.มีด
2.เขียง
3.กะละมังใบเล็ก
4. กระปุกใบใหญ่แบบมีฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ขอดเกล็ดปลาแล้วควักไส้ออกให้หมดล้างให้สะอาด แล้วบั้งปลาข้างละ 4 ถึง 5 บั้ง หรือตามต้องการ
2. คลุกปลากับเกลือให้เข้ากัน แล้วนำกระเทียมที่โขรกไว้ลงไปคลุก
3.นำข้าวสุกไปล้างน้ำแล้วมาคลุกกับปลา นวดไปให้เข้ากัน
4.นำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ กดตัวปลาให้แน่นแล้วปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 วันหรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยว
ข้อพึงระวัง ->
การหมักปลาส้มต้องขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ หากสภาพอากาศร้อนไม่ควรหมักไว้นานหลายวัน เพราะปลาจะมีรสเปรี้ยวจนเกินไป