ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมไทยดอกจอก

โดย : นางสำราญ พูลสวัสดิ์ วันที่ : 2017-03-18-15:01:18

ที่อยู่ : 20 ม.6

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญาความรู้จากปู่ย่าตายาย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นไว้ให้รุ่นต่อไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แป้งข้าวจ้าว

2.ไข่ไก่

3.น้ำตาลทราย

4.กะทิ

5.น้ำมันสำหรับทอด

6.เกลือป่น

อุปกรณ์ ->

1.กะทะสำหรับทอดขนมดอกจอก

2.กะละมังเพื่อผสมส่วนประกอบ

3.พิมพ์ขนม

4.กะชอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ผสมแป้งข้าวจ้าว ไข่ไก่ น้ำตาลทราย กะทิ เข้าด้วยกันแล้วเติมเกลือนิดหน่อย

2.ตั้งน้ำมันให้เดือด แล้วนำพิมพ์ขนมแช่ในน้ำมัน

3.นำพิมพ์ขนมที่มีความร้อนจุ่มลงในแป้งแล้วนำไปทอดในน้ำมัน

4.รอจนกว่าขนมจะลอกออกจากพิมพ์ และมีสีเหลืงอ่อนคล้ายสีดอกจำปา

5.ตักขนมพักในกะชอนให้สะเด็ดน้ำมัน รอให้เย็นแล้วจึงบรรจุใส่ถุง

ข้อพึงระวัง ->

ควรระวังไม่ให้แป้งนอนก้น ควรหมั่นคนบ่อยๆ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา