ขนมไทยดอกจอก
โดย : นางสำราญ พูลสวัสดิ์ วันที่ : 2017-03-18-15:01:18ที่อยู่ : 20 ม.6
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญาความรู้จากปู่ย่าตายาย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นไว้ให้รุ่นต่อไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งข้าวจ้าว
2.ไข่ไก่
3.น้ำตาลทราย
4.กะทิ
5.น้ำมันสำหรับทอด
6.เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
1.กะทะสำหรับทอดขนมดอกจอก
2.กะละมังเพื่อผสมส่วนประกอบ
3.พิมพ์ขนม
4.กะชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ผสมแป้งข้าวจ้าว ไข่ไก่ น้ำตาลทราย กะทิ เข้าด้วยกันแล้วเติมเกลือนิดหน่อย
2.ตั้งน้ำมันให้เดือด แล้วนำพิมพ์ขนมแช่ในน้ำมัน
3.นำพิมพ์ขนมที่มีความร้อนจุ่มลงในแป้งแล้วนำไปทอดในน้ำมัน
4.รอจนกว่าขนมจะลอกออกจากพิมพ์ และมีสีเหลืงอ่อนคล้ายสีดอกจำปา
5.ตักขนมพักในกะชอนให้สะเด็ดน้ำมัน รอให้เย็นแล้วจึงบรรจุใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->
ควรระวังไม่ให้แป้งนอนก้น ควรหมั่นคนบ่อยๆ