แปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าว
โดย : นายถาวร วรรณปะโค วันที่ : 2017-03-18-14:04:41ที่อยู่ : บ้านหนองแวง บ้านเลขที่ 42 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองหว้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวหมากเป็นขนมไทยพื้นบ้านที่หลาย ๆ คนชอบรับประทาน เป็นที่นิยมสำหรับคนรุ่นพ่อ รุ่นแม่ บรรพบุรุษ ปัจจุบันคนรุ่นใหม่ไม่รู้จัก จึงอยากอนุรักษ์ไว้สืบไป
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้
เพื่อเรียนรู้เทคนิคใหม่ ๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวสุก (ข้าวเหนียว)
แป้งข้าวหมาก
อุปกรณ์ ->
ชาม (อุปกรณ์สำหรับหมัก)
ชุดนึ่งข้าวเหนียว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
แช่ข้าวเหนียว ประมาณ 1/3 ชั่วโมง
นำไปนึ่ง ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วบดแป้งข้าวหมากมาคลุกเคล้าเข้ากับข้าวเหนียว จากนั้นนำไปหมักไว้ในหม้อ ปิดภาชนะให้เรียบร้อย ทิ้งไว้ประมาณ 2 คืน จะได้ข้า่วหมากที่อร่อย
ข้อพึงระวัง ->
จัดให้มีที่เก็บและระวังเรื่องมดกับมอด