ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าว

โดย : นายถาวร วรรณปะโค วันที่ : 2017-03-18-14:04:41

ที่อยู่ : บ้านหนองแวง บ้านเลขที่ 42 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองหว้า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวหมากเป็นขนมไทยพื้นบ้านที่หลาย ๆ คนชอบรับประทาน เป็นที่นิยมสำหรับคนรุ่นพ่อ รุ่นแม่ บรรพบุรุษ ปัจจุบันคนรุ่นใหม่ไม่รู้จัก จึงอยากอนุรักษ์ไว้สืบไป

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้

เพื่อเรียนรู้เทคนิคใหม่ ๆ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวสุก (ข้าวเหนียว)

แป้งข้าวหมาก

อุปกรณ์ ->

ชาม (อุปกรณ์สำหรับหมัก)

ชุดนึ่งข้าวเหนียว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

แช่ข้าวเหนียว ประมาณ 1/3 ชั่วโมง

นำไปนึ่ง ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วบดแป้งข้าวหมากมาคลุกเคล้าเข้ากับข้าวเหนียว จากนั้นนำไปหมักไว้ในหม้อ ปิดภาชนะให้เรียบร้อย ทิ้งไว้ประมาณ 2 คืน จะได้ข้า่วหมากที่อร่อย

ข้อพึงระวัง ->

จัดให้มีที่เก็บและระวังเรื่องมดกับมอด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา