ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมนางเล็ดอาหารพื้นบ้านของดีปักธงชัย

โดย : นายรส วงศ์ไตรรัตนกุล วันที่ : 2017-03-18-13:59:31

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ …5…หมู่ที่…5……ตำบล.....ดอน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

.ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ขนมนางเล็ดเป็นอาหารพื้นบ้านดั้งเดิมเป็นขนมโบราณที่สืบทอดจนถึงปัจจุบัน นางเล้ดมีการทำเกือบทุกหมู่บ้าน โดยเฉพาะงานบุญต่าง ความอร่อย สูตรการทำแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน แล้วแต่สูตรของแต่ละคน ขนมนางเล็ดที่มีชื่อเสียงคือขนมนางเล็ดของตำบลสำโรง ชาวบ้านทำขนมนางเล็ดขายเป็นอาชีพมีรายได้มากกว่าทำนาสามารถทำได้ตลอดปี ประกอบกับราคาข้าวและมันสำปะหลังราคาไม่แน่นอนการทำขนมนางเล็ดจึงเป็นอาชีพเสริมที่สามารถหารายได้เพียงพอแก่การดำรงชีพ

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

2.เพื่อแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ด้วยการสร้างอาชีพเสริม”การทำนางเล็ด”

3.เพื่อแก้ไขปัญหาการว่างงาน.ในหมู่บ้านที่ถูกเลิกจ้างเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันโดยการสร้างอาชีพในชุมชน โดยใช้ภูมิปัญญาของชุมชน

4.เพื่อให้ปราชญ์สัมมาชีพของชุมชนได้ถ่ายทอดความรู้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ

5.เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาการทำขนมไทย

6.เพื่อแปรรูปผลผลิตการเกษตรเป็นอาหารสำเร็จรูป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ข้าวเหนียวเม็ดยาวเป็นข้าวเหนียวเก่า

2.แตงโม 1ผล

3.เกลือ

4.กระเทียม

5.น้ำตาลทราย

อุปกรณ์ ->

1.หม้อนึ่งและเตา

2.หวดนึ่งข้าว

3.กะละมัง

4.วงนางเล็ด สะแตนเลส(แบบพิมพ์นางเล็ด)

5.แผงไม้ไผ่ตากนางเล็ด

6.ไม้พายข้าวเหนียว

7.ผ้าขาวบาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนที่1. แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้5ชั่วโมงสังเกตุข้าวจะขึ้นดี

ขั้นตอนที่2 นำข้าวเหนียวที่แช่ได้ทีแล้ว นำมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

 

ขั้นตอนที่3  นำแตงโมที่แกะเมล็ดออกเอาเฉพาะเนื้อแตงโม ใส่กระเทียมและเกลือบดให้ละเอียดเข้ากันดี นำข้าวเหนียวมาผสมกับเครื่องปรุงน้ำแตงโม

ขั้นตอนที่4 นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้5ชั่วโมงมานึ่งให้สุก

ขั้นตอนที่5  ใช้พายคนข้าวเหนียวไม่ให้เม็ดติดกัน ข้าวอยู่บนหวดตั้งอยู่บนเตาให้ร้อยอยู่ตลอดเวลาไม่ให้เย็นมิฉะนั้นข้าวเหนียวจะไม่เกาะกัน

ขั้นตอนที่6นำข้าวเหนียวมาทำแผ่นหนาประมาณ 1ซม.ความกว้างตามแบบพิมพ์

ขั้นตอนที่7 นำนางเล็ดสดมาวางบนแผ่นไม้ไผ่ตากแดดให้แห้งสนิท

ขั้นตอนที่8 นำข้าวเหนียวที่แห้งสนิทมาทอดในน้ำมันให้กรอบฟูตักออก

ขั้นตอนที่  9 นำน้ำตาลปีปประมาณ 1 กิโลกรัมใส่น้ำพอประมาณตั้งไปกวนให้เข้ากันโดยใช้ไฟอ่อนๆ การสังเกตุว่ากวนน้ำตาลใช้ได้หรือยังให้เอาน้ำตาลกวนหยอดลงในน้ำ ถ้าน้ำตาลจับตัวเป็นก้อนถือว่าใช้ได้

ข้อพึงระวัง ->

1. ข้าวเหนียวที่ใช้ทำนางเล็ดต้องเป็นข้าวเหนียวเก่า เม็ดยาว

2.การนำข้าวเหนียวมาใส่พิมพ์ข้าวเหนียวต้องร้อนตลอดเวลา

7.ข้อเสนอแนะการประชาสัมพันธ์1.ควรมีการจัดตั้งกลุ่มอาชีพทำนางเล็ด

2.ส่งเสริมการปลูกข้าวเหนียวเพื่อประหยัดต้นทุน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา