แปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าว
โดย : นางจันทร์ที สังฆะมณี วันที่ : 2017-03-18-13:55:21ที่อยู่ : บ้านหนองแวง บ้านเลขที่ 152 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองหว้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตั้งแต่รุ่นบรรพบรุษจนถึงปัจจุบันการทำนาสืบทอดมานับหลายชั่วอายุคน รุ่นลูกหลาน จึงมีการปลูกข้าวมะลิเพิ่มมากขึ้น จึงเกิดความคิดที่จะพัฒนาและมีแรงบันดาลใจในการนำข้าวเปลือกที่ได้มาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้สูงจากเดิม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้และเป็นการเสริมสร้างอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเปลือกจ้าว
อุปกรณ์ ->
กะละมัง หม้อนึ่่ง หวด เตา ไม้ฟืน รางตากข้าว กระด้ง กระสอบตาข่ายหรือถุงผ้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำข้าวเปลือกมาคัดแยกแล้วนำไปแช่ 12-16 ชม.และนำมาใ่กระสอบพักไว้ 1 วัน 1 คืน ให้ข้าวงอกแล้วค่อยนำมานึ่งประมาณ 30 นาที แล้วนำไปตากแห้งและนำมากระเทาะเปลือกออกและพร้อมบรรจุใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->
-ข้าวต้องนำมาคัดเอาเฉพาะเมล็ดที่เต็มเท่านั้น
-ดูสิ่งเจือปนที่มากับข้าวแล้วค่อยเก็บออก