ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าว

โดย : นางจันทร์ที สังฆะมณี วันที่ : 2017-03-18-13:55:21

ที่อยู่ : บ้านหนองแวง บ้านเลขที่ 152 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองหว้า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ตั้งแต่รุ่นบรรพบรุษจนถึงปัจจุบันการทำนาสืบทอดมานับหลายชั่วอายุคน รุ่นลูกหลาน จึงมีการปลูกข้าวมะลิเพิ่มมากขึ้น จึงเกิดความคิดที่จะพัฒนาและมีแรงบันดาลใจในการนำข้าวเปลือกที่ได้มาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้สูงจากเดิม

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้และเป็นการเสริมสร้างอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเปลือกจ้าว

อุปกรณ์ ->

กะละมัง หม้อนึ่่ง  หวด  เตา  ไม้ฟืน รางตากข้าว กระด้ง กระสอบตาข่ายหรือถุงผ้า

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำข้าวเปลือกมาคัดแยกแล้วนำไปแช่ 12-16 ชม.และนำมาใ่กระสอบพักไว้ 1 วัน 1 คืน ให้ข้าวงอกแล้วค่อยนำมานึ่งประมาณ 30 นาที แล้วนำไปตากแห้งและนำมากระเทาะเปลือกออกและพร้อมบรรจุใส่ถุง

ข้อพึงระวัง ->

-ข้าวต้องนำมาคัดเอาเฉพาะเมล็ดที่เต็มเท่านั้น

-ดูสิ่งเจือปนที่มากับข้าวแล้วค่อยเก็บออก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา