การปลูกพืชผักด้วยเกษตรอินทรีย์
โดย : นางนงนุช เรืองรอง วันที่ : 2017-03-18-13:52:17ที่อยู่ : บ้านเลขที่ …11…หมู่ที่…9……ตำบล.....ดอน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผล สืบเนื่องจากได้เข้าร่วมประชุมของหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคภัยต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องสารพิษที่สะสมในร่างการทำให้เกิดโรคมะเร็งและโรคอื่นๆสารเคมีเหล่านี้มาจากการบริโภคพืชผักที่ใช้สารเคมีเป็นจำนวนมาก ประกอบกับเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเกษตรอำเภอได้แนะนำการปลูกพืชผักปลอดสารพิษไว้กินในครัวเรือนเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อปลูกพืชผักด้วยเกษตรอินทรีย์ไว้บริโภคในครัวเรือน
2.เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน
3.เพื่อหารายได้เสริมนอกจากทำนา
4.เพื่อใช้เวลาว่างนอกฤดูกาลเพาะปลูก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพ
2.ปุ๋ยอินทรีย์,
3.ปุ๋ยคอก
4.ฟางข้าว
5.มูลไส้เดือน
อุปกรณ์ ->
1. ท่อน้ำ
2.บัวรดน้ำ
3.สะแลน
4.ปั้มน้ำ
5.สายยาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ / ขั้นตอนขั้นตอนการปลูกผักส่วนใหญ่จะมีขั้นตอนเหมือนกันทั้งผักกินใบและผักกินผล
ขั้นตอนที่1. การเตรียมดินเป็นขั้นตอนแรกต้องขุดดินที่จะปลูกผักตากแดดไว้3วัน ใช้จอบตีดินให้ละเอียดรองพื้นด้วยปุ๋ยคอกและมูลไส้เดือน
.ขั้นตอนที่2 การปลูกพืชผักบางชนิดนำเมล็ดพันธุ์โรยเมล็ดพันธุ์ผักบนแปลงผักให้สม่ำเสมอกันแล้วโรยดินและปุ๋ยอินทรีย์หนาประมาณ 1 ซม. แล้วนำฟางแห้งมาโรยรดน้ำพอชุ่มปิดทับอีกที
ขั้นตอนที่3พืชผักบางชนิดต้องเพาะต้นกล้าก่อนจึงจะนำมาปลูกในแปลง
ขั้นตอนที่4 การบำรุงรักษากรณีการเกิดโรคแมลงใช้สารสะเดาฉีดพ่นทุก15วันใส่ปุ๋ยอินทรีย์ทุกเดือน รถน้ำสม่ำเสมอทุกวัน
ข้อพึงระวัง ->
ข้อพึงระวังจากการทำการเพาะปลูกที่ผ่านมา20กว่าปีมีข้อพึงระวังดังนี้ครับ
1.ต้องหมั่นระวังไม่ให้มีการแพร่ระบาดของแมลงต้องรีบกำจัด
2.การปลูกพืชผักโดยไม่ใช้สารเคมีแต่ใช้สารอินทรีย์จะทำให้พืชมีภูมิต้านทานโรคได้ดี