ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกเผา

โดย : นางสุกัญญา หวังดังกลาง วันที่ : 2017-03-18-13:41:31

ที่อยู่ : 23 บ้านตะโก หมู่ 3 ตำบลเมืองเกษตร อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีองค์ความรู้ด้านการทำน้พริกเผา   ได้ทำไว้บริโภคเองในครัวเรือน   ได้เป็นปราชญ์ชุมชนในหมู่บ้านจึงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำน้ำพริกเผา  เพื่อบันทึกไว้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น  และยังเป็นการส่งเสริมเป็นอาชีพเสริมสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนที่สนใจได้        ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น  และทำไว้บริโภคเองสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนและยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย   

วัตถุประสงค์ ->

1.  เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

3. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม

4. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พริกป่น  1  ถ้วย

2. หอมแดง  2  ถ้วย

3. กระเทียม  2  ถ้วย

4. ปลาป่น  2   ถ้วย

5. น้ำมันพืช  1/2  ถ้วย

6. น้ำมะขามเปียก  1  ถ้วย

7. น้ำตาลทราย  3  ช้อนโต๊ะ

8. น้ำเปล่า  1  ถ้วย

อุปกรณ์ ->

1. กระทะ

2. ตาหลิว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ใส่น้ำมันพืชเจียวกระเทียมให้หอมเหลือง

2. นำพริกป่น  ปลาป่น  ลงผัดให้เข้ากัน

3. ใส่น้ำตาลทราย  น้ำมะขามเปียก  น้ำปลา  น้ำเปล่า  คนให้เข้ากัน  ชิมรสตามชอบ

4.  ผัดให้แห้ง

5. ตักเสริฟรับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา