การทำน้ำพริกเผา
โดย : นางสุกัญญา หวังดังกลาง วันที่ : 2017-03-18-13:41:31ที่อยู่ : 23 บ้านตะโก หมู่ 3 ตำบลเมืองเกษตร อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีองค์ความรู้ด้านการทำน้พริกเผา ได้ทำไว้บริโภคเองในครัวเรือน ได้เป็นปราชญ์ชุมชนในหมู่บ้านจึงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำน้ำพริกเผา เพื่อบันทึกไว้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น และยังเป็นการส่งเสริมเป็นอาชีพเสริมสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนที่สนใจได้ ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น และทำไว้บริโภคเองสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนและยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม
4. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกป่น 1 ถ้วย
2. หอมแดง 2 ถ้วย
3. กระเทียม 2 ถ้วย
4. ปลาป่น 2 ถ้วย
5. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
6. น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
7. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. ตาหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ใส่น้ำมันพืชเจียวกระเทียมให้หอมเหลือง
2. นำพริกป่น ปลาป่น ลงผัดให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ผัดให้แห้ง
5. ตักเสริฟรับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->