การทำข้าวหลาม
โดย : นางรุ่งทิวา รันดอน วันที่ : 2017-03-18-13:38:57ที่อยู่ : บ้านเลขที่ …57…หมู่ที่…12……ตำบล.....ดอน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เหตุผลที่ทำข้าวหลามเป็นอาหารที่ มีชื่อเสียงของอำเภอและปรากฏในคำขวัญของอำเภอว่า”ลำพระเพลิงน้ำใส ผ้าไหมเนื้องาม ข้าวหลามนกออก ถั่วงอกวังหมี หมี่ตะคุ”ข้าวหลามของอำเภอปักธงชัยเป็นอาหารพื้นบ้านที่ทำกินทำขายทั่วไปไม่เฉพาะตำบลนกออกตำบลดอนมีชาวบ้านหลายหมู่บ้านทำข้าวหลามขาย โดยเฉพาะที่บ้านตะกุด ข้าวหลามบ้านตะกุดมีชื่อเสียงมากขึ้นชื่อมนเรื่องของความอร่อย มีกลิ่นหอมจากการเผาเพื่อสืบทอดมรดกภูมิปัญญาการเผาข้าวหลาม และสามารถสร้างรายได้เป็นอาชีพหลักซึ่งมีรายได้ดี ทำให้ฐานะความเป็นอยู่และคุณภาพชีวิตดีขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพให้มีรายได้เพิ่มขึ้น
2.เพื่อแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ด้วยการสร้างอาชีพเสริม”การทำข้าวหลาม”
3.เพื่อแก้ไขปัญหาการว่างงาน.ในหมู่บ้านที่ถูกเลิกจ้างเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันโดยการสร้างอาชีพในชุมชน โดยใช้ภูมิปัญญาของชุมชน 4.เพื่อให้ปราชญ์สัมมาชีพของชุมชนได้ถ่ายทอดความรู้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าวเหนียว”ตราดอกบัว”ลักษณะเหนียวนุ่มไม่ใช้ข้าวเหนียวแข็ง
2.มะพร้าวถ้าเป็นมะพร้าวใต้จะดีเพราะมีความมัน
3.น้ำตาลทรายขาว
4.ไม้ไผ่ อ่อนจะไม่ใช้ไม้ไผ่แก่เพราะเผายาก
5.เกลือป่น
6.ถั่วลิสงหรือถั่วดำ
7.เปลือกมะพร้าว
อุปกรณ์ ->
1.หม้อ
2.กะละมัง
3.มีด
4.ไม้ฟืน,ซังข้าวโพดหรือเชื้อเพลิง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนที่1. แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้3ชั่วโมง
2.ขั้นตอนที่2 ต้มถั่วลิสงหรือถั่วดำพอสุกไม่ให้เลาะ
ขั้นตอนที่3 ขูดมะพร้าวแล้วคั้นเอาหัวกะทิน้ำกะทิต้องข้นไม่ต้องใช้น้ำมาก
ขั้นตอนที่4 นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้3ชั่วโมงมาผสมกับน้ำกะทิน้ำตาลและเกลือให้เข้ากันเน้นหวานมัน
ขั้นตอนที่5 นำข้าวเหนียวที่ผ่านการปรุงรสมาใส่ในกระป๋องไม้ไผ่เติมกะทิพอประมาณปิดฝา
ขั้นตอนที่6การเผาข้าวหลามไม่ใช้ไฟแรงมากต้องเป็นไฟที่ครุแดงเท่านั้นใช้เวลาเผาประมาณ 1 ชั่วโมง
ขั้นตอนที่7 เมื่อเผาได้ที่สังเกตจะมีกลิ่นหอมของกะทิ นำมาวางให้เย็นแล้วปลอกเอาเลือกไม้ไผ่ออกให้เหลือเฉพาะขอบด้านในหนาประมาณ 1-2มิลลิเมตร
ข้อพึงระวัง ->
1. ข้าวเหนียวที่ใช้ต้องเป็นข้าวเหนียวเม็ดยาว ใช้ข้าวเหนียวที่หุงแล้วมีความอ่อนนุ่มไม่แข็งเช่นข้าวเหนียวตราดอกบัว ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
2.มะพร้าวที่ใช้ต้องเป็นมะพร้าวที่มีความมัน เช่นมะพร้าวใต้เกาะสมุยแต่มีราคาแพงแต่จะทำให้ข้าวหลามหอมและมันกำลังดี
3.ไม้ไผ่ที่ใช้เผาข้าวหลามต้องเป็นไม้ไผ่ที่อ่อนหรือปานกลางไม่เป็นไม้ไผ่แก่
4.การเผาข้าวหลามไม่ใช้ไฟแรงต้องใช้ไฟครุเพราะจะได้อุณหภูมิสม่ำเสมอและกลับข้าวหลามเป็นระยะ