ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางรัตนากร เกษี วันที่ : 2017-03-18-13:36:36

ที่อยู่ : 24 บ้านตะโก หมู่ 3 ตำบลเมืองเกษตร อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีองค์ความรู้ด้านการทำกล้วยฉาบ   ได้ทำไว้บริโภคเองในครัวเรือน   ได้เป็นปราชญ์ชุมชนในหมู่บ้านจึงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำกล้วยฉาบ  เพื่อบันทึกไว้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น  และยังเป็นการส่งเสริมเป็นอาชีพเสริมสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนที่สนใจได้        ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น  และทำไว้บริโภคเองสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนและยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย   

วัตถุประสงค์ ->

1.  เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

3. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม

4. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยดิบ  2  หวี

2. น้ำตาลทราย  3  ขีด

3. น้ำ  1  ถ้วยตวง

4. เกลือ  1/2  ข้อนชา

5. น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1. เตา

2.กระทะ

3. ตาหลิว

4. กระช

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. คัดกล้วยแก่จัดนำมาปอกเปลือกแช่น้ำเกลือ 5 นาที

2. นำมาฝานเป็นชิ้นบาง ๆ

3. นำมาทอดในน้ำมันพืช

4. ตักพักไว้

5. นำน้ำตาลทรายผสมน้ำใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวให้ขึ้นเม็ดตกผลึกแล้วน้ำกล้วยที่ทอดพักไว้ลงไปคนให้เข้ากัน

6. นำใส่ถุงบรรจุภัณฑ์

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา