ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าว

โดย : นางคำพอง กาละนีโย วันที่ : 2017-03-18-13:27:17

ที่อยู่ : บ้านหนองแวง บ้านเลขที่ 148 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองหว้า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีการทำนาสืบทอดกันมาหลายรุ่นและมีการปลูกข้าวเพิ่มมากขึ้น จึงมีแรงผลักดันเพื่อที่จะเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตข้าวที่ได้และเป็นการส่งเสริมอาชีพให้กับสมาชิก

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้สมาชิกมีรายได้เพิ่มและเป็นการส่งเสริมอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเปลือกจ้าว

อุปกรณ์ ->

กะละมังแช่่ข้าว  หวด  หม้อนึ่ง  เตา ไม้ฟืน ที่ตากข้าว  กระด้ง กระสอบตาข่ายหรือถุงผ้า

กระบวนการ/ขั้นตอน->

มีการคัดข้าวเพื่อนำมาแช่และให้นอนหน่อหรือให้มีการงอกก่อนนำมานึ่งและข้าวที่นึ่งเสร็จต้องนำมาตากให้แห้งเพื่อนำไปกระเทาะเปลือกและบรรจุหีบห่อเพื่อจำหน่ายในลำดับต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

ต้องคัดเมล็ดข้าว ที่เต็มเมล็ด

ดูสิ่งเจือปน หรือปนเปื้อนมากับข้าวก่อนบรรจุหีบห่อ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา