ขนมนางเล็ด
โดย : นางหวั่น หวังเงากลาง วันที่ : 2017-03-18-13:13:30ที่อยู่ : 61 บ้านบุอ้อย หมู่ 11 ตำบลชีวึก อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีองค์ความรู้ด้านการทำขนมนางเล็ด ได้ทำไว้บริโภคเองในครัวเรือน ได้เป็นปราชญ์ชุมชนในหมู่บ้านจึงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำขนมนางเล็ด เพื่อบันทึกไว้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น และยังเป็นการส่งเสริมเป็นอาชีพเสริมสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนที่สนใจได้ ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น และทำไว้บริโภคเองสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนและยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม
4. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเหนียว 1 กก.
2. น้ำตาลทราย 3 ขีด
3. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
4. พิมพ์ขนมนางเล็ด
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. แช่ข้าวเหนียว 4 ชั่วโมง
2. นำข้าวเหนียวไปนึ่งให้สุก
3. นำมาใส่พิมพ์
4. นำไปตากแดดให้แห้งแล้วนำไปทอด
5. นำน้ำตาลทรายผสมกับน้ำเคียวให้เหนียส นำมาโรยบนแผ่นข้าวเหนียวที่ทอดแล้ว รับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ใช่้ไฟแรงในการทอด ถ้าใช้ไฟอ่อนขนมจะไม่ฟู