ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมนางเล็ด

โดย : นางหวั่น หวังเงากลาง วันที่ : 2017-03-18-13:13:30

ที่อยู่ : 61 บ้านบุอ้อย หมู่ 11 ตำบลชีวึก อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีองค์ความรู้ด้านการทำขนมนางเล็ด   ได้ทำไว้บริโภคเองในครัวเรือน   ได้เป็นปราชญ์ชุมชนในหมู่บ้านจึงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำขนมนางเล็ด  เพื่อบันทึกไว้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น  และยังเป็นการส่งเสริมเป็นอาชีพเสริมสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนที่สนใจได้        ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น  และทำไว้บริโภคเองสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนและยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย   

วัตถุประสงค์ ->

1.  เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

3. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม

4. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ข้าวเหนียว  1  กก.

2. น้ำตาลทราย  3  ขีด

3. น้ำเปล่า  1  ถ้วยตวง

4. พิมพ์ขนมนางเล็ด

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. แช่ข้าวเหนียว  4  ชั่วโมง

2. นำข้าวเหนียวไปนึ่งให้สุก

3. นำมาใส่พิมพ์

4. นำไปตากแดดให้แห้งแล้วนำไปทอด

5. นำน้ำตาลทรายผสมกับน้ำเคียวให้เหนียส นำมาโรยบนแผ่นข้าวเหนียวที่ทอดแล้ว  รับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

ใช่้ไฟแรงในการทอด  ถ้าใช้ไฟอ่อนขนมจะไม่ฟู

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา